Thủ tướng yêu cầu tổng kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm có nguy cơ truyền bệnh

Các bộ, ngành và địa phương cần triển khai nghiêm các nội dung phòng, chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm với tinh thần quyết liệt ở mức cao nhất. Đồng thời, tiến hành tổng kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ truyền nhiễm bệnh cao tại các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại...

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp bàn về tình hình và biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tiêu chảy cấp diễn ra chiều tối qua, 1-11 ở trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cùng các bộ ngành, chính quyền địa phương phải đình chỉ ngay việc sử dụng mắm tôm, mắm tép trong chế biến, kinh doanh của các cửa hàng ăn, siêu thị và thức ăn đường phố; xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm. Thủ tướng cho rằng, đây là dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm do đó các bộ, ngành và địa phương phải dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất, khoanh vùng xử lý dịch triệt để, kiên quyết không để dịch bùng phát và lan rộng, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và tình hình phát triển sản xuất, Thủ tướng đồng ý chủ trương miễn viện phí cho các bệnh nhân bị bệnh trên.  

4 khuyến cáo phòng chống bệnh tiêu chảy cấp

 Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan nhanh và dễ tử vong, nhưng có thể đề phòng được. Để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đề nghị mọi người thực hiện 4 khuyến cáo sau:
 1- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:
 - Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 - Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
 - Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, Cloramin B... vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn.
 - Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ.
 - Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.
 2- An toàn vệ sinh thực phẩm:
 - Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
 - Không ăn rau sống, không uống nước lã.
 - Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.
 3- Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:
 - Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ.
 - Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B.
 - Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.
 4- Khi có người bị tiêu chảy cấp:
 Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.

NAM QUỐC

Tin cùng chuyên mục