Biểu tình phản đối tranh biếm họa ở Lybia

10 người thiệt mạng, 55 người bị thương

Ít nhất 10 người thiệt mạng và khoảng 55 người bị thương trong cuộc cuộc biểu tình ngày 17-2 bên ngoài lãnh sự quán Italia tại Benghazi (Lybia) phản đối việc Bộ trưởng Cải cách Italia, Roberto Calderoli, tuyên bố sẽ mặc chiếc áo có in biếm họa đấng tiên tri Hồi giáo Muhammad.

Cuộc biểu tình với sự tham gia của hơn 1.000 người đã chuyển sang bạo lực khi người dân ném đá, chai lọ và xông vào bên trong tòa nhà để đốt phá.

Nhân viên lãnh sự quán Italia tại Benghazi nhận định mặc dù đã áp dụng các biện pháp mạnh để giải tán đám đông biểu tình nhưng lực lượng an ninh Lybia hầu như không kiểm soát được tình hình.

Cùng ngày, chính phủ Pakistan đã rút đại sứ tại Đan Mạch về nước sau khi Đan Mạch buộc phải đóng cửa sứ quán tại Islamabat (ảnh) do làn sóng biểu tình phản đối báo chí phương Tây đăng biếm họa Đấng tiên tri Muhammad tiếp tục dâng cao tại nước này.

Tại nhiều thành phố lớn như Laho, Carasi... đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp với sự tham gia của hàng ngàn người.

Các đảng Hồi giáo còn kêu gọi người dân tổng bãi công trên toàn quốc vào ngày 3-3, thời điểm Tổng thống Mỹ George Bush dự kiến thăm Pakistan.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.