Đồng lõa với các băng đảng "xã hội đen"

11 điều tra viên liên bang Mexico bị truy tố

Ngày 1-12, Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico đã ra lệnh truy tố và cáo buộc 11 nhân viên điều tra liên bang đã tham gia bắt cóc 4 kẻ "đâm thuê chém mướn" và giúp các băng đảng xã hội đen thanh trừng người của nhau.

Theo ông Jose Luis Santiago Vasconcelos, thẩm phán chống ma túy hàng đầu của Mexico, các nhân viên trên còn bị buộc tội buôn lậu ma túy, phạm tội ác có tổ chức và tàng trữ trái phép vũ khí.
 

Cảnh sát Mexico

Cùng ngày, một số báo ở Mexico đã công bố trên website của họ những trích đoạn từ một một đĩa DVD, trong đó ghi lại hình ảnh 4 người đàn ông nói trên bị đánh đập dã man, ngồi run rẩy trước một đống rác và buộc phải kể chi tiết là họ đã bắt cóc, tra tấn và giết hại kẻ thù của mình (trong đó có một phóng viên đài phát thanh) như thế nào.

Một trong số 4 người này sau đó đã bị bắn vào đầu, 3 người còn lại cũng mất tích và được cho là đã bị giết. Các nạn nhân tự nhận là thành viên của một băng đảng "đâm thuê chém mướn" ở Mexico, làm việc cho tập đoàn Zetas ở vùng Vịnh.

Hai trong số 4 người này khai được tuyển dụng làm đặc tình cho cơ quan điều tra liên bang. Sau đó, các thẩm phán liên bang cũng xác định hai người này là cựu quân nhân.
 
Đĩa DVD trên được gửi tới tờ "Mặt trời Kitsap" qua bưu điện, sau đó báo này đã gửi bản sao cho tờ "Tin tức Dallas buổi sáng" và có thể các cơ quan hành pháp của Mỹ cũng đã nhận được bản sao của đĩa này.

Nhà chức trách Mexico nhận định đây có thể là sự khởi đầu của một làn sóng bạo lực mới trong giới buôn lậu ở Mexico và đang tiếp tục điều tra vụ việc.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.