1.255 tác phẩm dự cuộc thi truyện ngắn “Con người và cuộc sống hôm nay”

Cuộc thi viết truyện ngắn “Con người và cuộc sống hôm nay” do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM tổ chức, hiện đã bước vào giai đoạn chấm giải. Gửi đến ban tổ chức cuộc thi trong thời gian nhận bài từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 1-8-2012, tổng cộng có 1.255 tác phẩm của 874 tác giả. Trong đó có nhiều nhà văn đang sinh hoạt tại hơn 10 Hội Văn học nghệ thuật, Hội Nhà văn, cùng các tác giả công tác tại một số đơn vị báo đài, tạp chí văn nghệ.

Nhìn chung thành phần tác giả tham gia cuộc thi khá đa dạng gồm nhà văn, nhà báo, nhà giáo, người lính, công nhân viên chức, người lao động, học sinh sinh viên… đang công tác, học tập ở nhiều địa phương, ngành nghề khác nhau trong cả nước. Các mảng đề tài thường được đề cập đến gồm: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống cách mạng; nếp sống văn minh đô thị, nông thôn mới; bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu; gia đình văn hóa. Từ những vấn đề thực tiễn thường ngày của người dân trong xã hội hiện đại, ở cả thành thị và nông thôn, hay cuộc sống của các cựu chiến binh trong thời bình đến chuyện tình cảm nam nữ, chuyện học đường… đều được khắc họa rõ nét và khá sinh động.

Nhiều tác phẩm đã đi sâu mô tả cuộc sống hào hùng nơi miền biên giới, thể hiện tình yêu với biển đảo và quê hương đất nước trong giai đoạn ngày nay. Một số tác phẩm còn phản ánh, phân tích, rút ra bài học kinh nghiệm về những cái tốt, cái xấu đang tồn tại đan xen, đồng thời dự báo xu hướng phát triển và những điều cần quan tâm trong xã hội vốn đang bị tác động không nhỏ bởi mặt trái của kinh tế thị trường. Tất cả tạo nên một diện mạo muôn màu, đa chiều và sâu sắc về con người và cuộc sống hôm nay.

Ban tổ chức xin bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn các tác giả đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi. Tuy nhiên, vì số lượng tác phẩm gửi về rất nhiều, Ban giám khảo cần có thêm thời gian để đọc, nhận xét và chấm giải. Do vậy trước đây giải thưởng dự kiến công bố vào dịp 2-9-2012, nay sẽ được dời đến cuối tháng 12-2012. Mong các tác giả và bạn đọc gần xa thông cảm.

Ban tổ chức

Các tin, bài viết khác