Khai mạc Liên hoan Sân khấu xã hội hóa toàn quốc lần I

16 đơn vị, 23 vở diễn với 200 diễn viên dự thi

Tối 8-10, Liên hoan Sân khấu xã hội hóa toàn quốc lần I năm 2006 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT), Sở VHTT TPHCM và Hội Sân khấu TPHCM phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc tại rạp hát Hưng Đạo, quận 1, TPHCM.

Đây là lần đầu tiên một liên hoan dành cho những người làm sân khấu xã hội hóa tham dự. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, NSND Lê Tiến Thọ – Thứ trưởng Bộ VHTT, NSND Trọng Khôi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, cùng đại diện ban, ngành, đoàn thể và đông đảo giới nghệ sĩ sân khấu TPHCM, các tỉnh - thành.

Liên hoan thu hút 16 đơn vị nghệ thuật, nhóm sân khấu xã hội hóa của các tỉnh, thành tham dự 23 vở diễn với khoảng 200 diễn viên. Riêng TPHCM có 11 nhóm, đơn vị dự thi 18 vở diễn.

Cảnh trong vở “Cánh đồng gió” - đơn vị sân khấu kịch Phú Nhuận diễn mở màn đêm khai mạc.
Ảnh: AN DUNG

Ngay sau lễ khai mạc, vở kịch “Cánh đồng gió” (sân khấu kịch Phú Nhuận, tác giả Hoàng Linh Hương – Đỗ Đức Thịnh; đạo diễn Đỗ Đức Thịnh) có nội dung xoay quanh mối quan hệ tình cảm cha mẹ – con cái… được các NSƯT Hồng Vân, Bảo Quốc, diễn viên Thanh Thúy, Vân Anh, Đức Thịnh… thể hiện khá ấn tượng, mở màn cho những ngày hội của giới nghệ sĩ làm sân khấu xã hội hóa trên toàn quốc, hứa hẹn sẽ diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Đây cũng là đêm diễn gây quỹ từ thiện ủng hộ đồng bào bị bão lũ ở miền Trung với số tiền bán vé khoảng 20 triệu đồng.

Liên hoan diễn ra từ nay đến ngày 3-11-2006 tại rạp hát Hưng Đạo và các sân khấu khác. Sau mỗi đêm diễn, ngay sáng hôm sau sẽ có buổi tọa đàm về vở diễn để các nghệ sĩ, đạo diễn… và cả khán giả gặp gỡ trao đổi, bàn luận, đúc kết những bài học bổ ích.

ĐỖ HẠNH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.