180 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin đoạt Giải thưởng Sao Khuê 2021

SGGPO
9 doanh nghiệp sở hữu các đề cử Top 10 Giải thưởng 2021 có tổng doanh thu năm 2020 đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD và đang giải quyết được việc làm cho 63.453 lao động. Riêng doanh số của Top 10 sản phẩm, giải pháp Sao Khuê 2021 là trên 2.100 tỷ đồng.

Ngày 24-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021, giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

Được tổ chức lần đầu năm 2003, 17 năm qua, đã có 1.089 giải thưởng, danh hiệu Sao Khuê xuất sắc đã được vinh danh. Với nhiều hoạt động truyền thông, kết nối, Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

180 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin đoạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 ảnh 1 Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2021 được vinh danh tại buổi lễ. Ảnh T.B
Giải thưởng Sao Khuê 2021 đã lập kỷ lục với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng đến 57,8% so với năm 2020. Đây là con số lớn nhất về số lượng đề cử và doanh nghiệp đăng ký tham gia kể từ khi chương trình ra đời đến nay.
Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết, với số lượng tham gia kỷ lục, Ban Tổ chức đã phải mời 46 chuyên gia, tổ chức đến 20 Hội đồng đánh giá thuyết trình làm việc trong các ngày 19, 23 và 30-3.
Kết quả, qua 3 vòng đánh giá: Sơ loại hồ sơ, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 bao gồm: 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp. Bên cạnh số lượng kỷ lục, Giải thưởng Sao Khuê 2021 ghi nhận các doanh nghiệp đang tập trung phát triển giải pháp số hầu hết các ngành kinh tế và đầu tư lớn vào các ngành kinh tế trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số theo chương trình chuyển đổi số quốc gia: Chính phủ số có 7 giải pháp, Tài chính Ngân hàng có 9 giải pháp, Giáo dục có 7, Y tế có 5 giải pháp…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm đánh giá cao việc VINASA và Ban tổ chức Giải thưởng Sao Khuê đã nhanh chóng bổ sung những tiêu chí về công nghệ 4.0, chuyển đổi số vào hệ thống tiêu chí của giải thưởng, phù hợp với chủ  trương của Đảng, Nhà nước và Bộ TT-TT.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện các chiến lược quốc gia của ngành TT-TT: Chiến lược phát triển hạ tầng số; Chiến lược phát triển hạ tầng bưu chính; Chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số; Chiến lược phát triển Chính phủ số; Chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số; Chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia; Chiến lược chuyển đổi số báo chí. “Các chiến lược này, Bộ TT-TT sẽ phấn đấu trình Chính phủ ban hành trong năm 2021. Các doanh nghiệp, hiệp hội trong ngành trong đó có VINASA sẽ cùng chung tay xây dựng, thực hiện”.

180 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin đoạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ. Ảnh T.B
Điểm nhấn của Sao Khuê 2021 là hạng mục mới “Nền tảng chuyển đổi số” với 46 sản phẩm đăng ký tham gia, bao trùm cả 3 mô hình phát triển: Nền tảng cho các nhà phát triển (market place); Nền tảng công nghệ lõi; và Nền tảng dịch vụ phần mềm (SaaS). Kết quả, 25 nền tảng đã được lựa chọn trao Sao Khuê 2021. Trong đó có 2 nền tảng trong số này được vinh danh Top 10 Sao Khuê là nền tảng chuyển đổi số ngành sản xuất - akaMES của FPT Software và nền tảng quản trị tài chính nhà nước MISA FinGov của MISA.
Qua đây có thể thấy ngành CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ khá bài bản theo đúng xu thế phát triển chung: các doanh nghiệp lớn có năng lực công nghệ, trình độ cao về thiết kế hệ thống và quản trị như Viettel, FPT, VNPT, Misa, Savis… đang tập trung vào việc xây dựng các nền tảng công nghệ lớn; các công ty quy mô nhỏ hơn đầu tư vào việc sáng tạo các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ tích hợp. Đây chính là tiền đề để hình thành hệ sinh thái số các ngành, các lĩnh vực kinh tế một các hoành chỉnh.
180 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin đoạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 ảnh 3  Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sao Khuê 2021 phát biểu tại buổi lễ. Ảnh T.B
Như mọi năm, Top 10 Sao Khuê là tâm điểm sự chú ý. Theo số liệu thống kê, 9 doanh nghiệp sở hữu các đề cử Top 10 Giải thưởng 2021 có tổng doanh thu năm 2020 đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD giải quyết được việc làm cho 63.453 lao động. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là trên 2.100 tỷ đồng.
Ngoài khía cạnh công nghệ xuất sắc, đầu tư bài bản, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, hầu hết Top 10 Sao Khuê 2021 đều được xem xét và đánh giá cao về việc sáng tạo ra những dịch vụ mới, những giá trị mới cho tổ chức, cho khách hàng và cho xã hội.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho biết: “Nhìn chung các sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn Sao Khuê năm nay đều có sự tăng trưởng và có nhiều đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển sản phẩm, đa phần đều đã được nâng lên một tầm mới với những công nghệ mới AI, Cloud, Big Data, IoT, Blockchain… Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đúng xu hướng, đúng nhu cầu thị trường, của các nhanh kinh tế trọng điểm đã đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao lên tới hàng trăm thậm chí là hàng nghìn % trong năm 2020. Đây chính là những điểm sáng có tác động lan tỏa của kinh tế số, đóng góp vào thành tích tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm qua được thế giới nể phục”.

DANH SÁCH TOP 10 GIẢI THƯỞNG SAO KHUÊ 2021

- akaAT Studio - Công cụ kiểm thử tự động đa nền tảng của Công ty TNHH Phần mềm FPT

- akaMES - Nền tảng chuyển đổi số sản xuất của Công ty TNHH Phần mềm FPT

- Hệ thống Lưu ký và Giám sát chứng khoán của Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam

- Hệ thống Quản lý văn bản và Điều hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

- Nền tảng Quản trị tài chính nhà nước MISA FinGov của Công ty Cổ phần MISA

- Nền tảng quảng cáo Cốc Cốc của Công ty TNHH Cốc Cốc

- Phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2 (ERP-VN) của Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO

- Thiết bị giám sát và hệ thống quản lý tàu thuyền của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel

- Ứng dụng Ngân hàng số VietinBank của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

- Ứng dụng Sacombank Pay của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách