19 trường hợp xe cơ giới có thay đổi nhưng vẫn được kiểm định ngay

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam khuyến cáo tới các thành viên về một số nội dung sửa đổi, bổ sung tháo gỡ vướng mắc trong kiểm định xe cơ giới tại Thông tư số 43/2023/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 43) có hiệu lực kể từ ngày 15-2 tới.

19 trường hợp xe cơ giới có thay đổi nhưng vẫn được kiểm định ngay

Theo quy định mới, 19 trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng chủ xe có thể đưa phương tiện đến đơn vị đăng kiểm để thực hiện ngay việc kiểm định hoặc được thực hiện ngay việc nghiệm thu kết hợp với kiểm định mà không phải thực hiện thủ tục lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo.

Cụ thể, có 9 trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo, được thực hiện kiểm định và cấp chứng nhận tương tự như các xe thông thường:

1. Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa).

2. Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng không làm tăng chiều cao thành thùng hàng; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ;

3. Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.

4. Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.

5. Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe.

6. Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

7. Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

8. Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

9. Lắp đặt thêm mui gió trên nóc cabin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Bên cạnh đó, có 10 trường hợp miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo, được thực hiện ngay nghiệm thu xe cơ giới cải tạo kết hợp với kiểm định, trong đó một số trường hợp thường gặp là: lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng nhưng không làm thay đổi kích thước bao của xe; thay đổi bố trí chỗ ngồi hành khách hoặc cửa xếp dỡ hàng hóa của thùng hàng hoặc vật liệu bọc, lót thùng hàng....

Tin cùng chuyên mục