2010- năm kỷ lục về thời tiết khắc nghiệt

(SGGPO).- Giảm lượng khí thải trên toàn cầu là chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hợp quốc tổ chức tại Cancun, Mexico, từ ngày 30-11 với sự tham dự của đại diện đến 194 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng ngàn doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cơ quan nghiên cứu khí hậu.

Các thành viên của tổ chức Oxfam gửi thông điệp cứu cuộc sống trái đất trên một chai nhựa to

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích thì khả năng đạt được một hiệp ước cụ thể thay thế Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính (sẽ hết hiệu lực sau năm 2012) tại hội nghị là khá xa vời.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Felipe Calderon đã kêu gọi cách phản ứng có trách nhiệm trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ không nên quá mong đợi vào những quyết định toàn cầu và sự đột phá. Đây là lúc cần đạt những kết quả cụ thể, thực sự xúc tiến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Hai nội dung quan trọng khác cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị này là sự hỗ trợ tài chính cho các nước thế giới thứ 3 và chuyển giao công nghệ sạch cho những quốc gia này. Hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 10-12.

Tổ chức quốc tế Oxfam vừa đưa ra đánh giá cho rằng, 2010 là một năm có nhiều thảm họa liên quan đến khí hậu như nóng kỷ lục, lũ lụt và nước biển dâng cao làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người nghèo. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2010 đã có 21.000 người bị thiệt mạng do thiên tai. Con số này lớn hơn gấp đôi thiệt hại về người của cả năm 2009.

Năm 2010 cũng là năm có nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn mức trung bình hàng năm trong suốt 10 năm qua. Ở Pakistan nhiệt độ lên đến 53,7 ° C - mức cao chưa từng có ở châu Á. Cũng tại Pakistan, lũ lụt đã làm 20 triệu người bị ảnh hưởng, đã nhấn chìm khoảng 1/5 lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của 2.000 người và gây ra tổng thiệt hại là 9,7 tỷ USD.

Ở Nga, nhiệt độ trung bình mùa hè đã vượt quá 7,8 độ C so với mức trung bình lâu nay, làm tăng gấp đôi tỉ lệ tử vong bình quân ở Moscow. Nhiệt độ tăng cũng là nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn phá hủy 26% sản lượng lúa mỳ cả nước. Vì thế, Nga đã cấm xuất khẩu ngũ cốc, và đấy giá ngũ cốc thế giới tăng mạnh, gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người nghèo.

 ANH PHƯƠNG

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.