23 dự án điện khí, mới có 1 dự án vận hành

Theo báo cáo, có tổng số 23 dự án điện khí (nguồn khí khai thác trong nước và khí LNG nhập khẩu) nhưng đến thời điểm hiện nay, mới có 1 dự án vận hành, 1 dự án sắp hoàn thành xây dựng, 18 dự án chuẩn bị đầu tư và 3 dự án chưa tìm được nhà đầu tư...

Ngày 12-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 15 tỉnh, thành phố (bao gồm TPHCM) để triển khai tiến độ các dự án điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

IMG_8265.jpeg
Bộ trưởng Bộ Công thương chủ trì cuộc họp với các địa phương về điện khí

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, các dự án điện khí trong Quy hoạch điện VIII là nguồn năng lượng không chỉ bảo đảm đủ tổng nguồn theo quy hoạch mà còn là nguồn điện nền để huy động, khai thác các nguồn năng lượng tái tạo.

Tại cuộc họp, ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) báo cáo, Quy hoạch điện VIII xác định, tổng quy mô công suất các dự án nhà máy điện khí đến năm 2030 là 30.424MW (23 dự án).

Trong đó, tổng công suất nhà máy điện khí sử dụng khí khai thác trong nước là 7.900MW (10 dự án); tổng công suất nhà máy điện khí sử dụng LNG (phải nhập khẩu) là 22.524MW (13 dự án).

Đến thời điểm này, 1 nhà máy đã vận hành (Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I - công suất 660MW, dự kiến sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu khí sau khi có khí từ mỏ khí Lô B); 1 dự án đang xây dựng (Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, công suất 1.624MW, tiến độ đạt 85%). Hai nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sử dụng LNG từ Kho cảng LNG Thị Vải. Hiện tại, dự án Kho cảng LNG Thị Vải đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng, sẵn sàng cấp LNG cho hai nhà máy này.

Ngoài ra có 18 dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư xây dựng (tổng công suất 23.640MW) và 3 dự án tại Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Thuận chưa tìm được nhà đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị những địa phương chưa lựa chọn được nhà đầu tư (trong đó có tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An và Ninh Thuận) cần đẩy nhanh tiến độ, không chậm trễ, chậm nhất đến ngày 15-7 phải lựa chọn được nhà đầu tư cho 3 dự án điện khí này.

Đồng thời, cần phải lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực, kỹ thuật và có kinh nghiệm. Ba địa phương này ngay sau khi lựa chọn được nhà đầu tư phải lên tiến độ và cam kết thực hiện theo tiến độ.

Với những địa phương đã chọn được nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị kiên quyết xử lý những nhà đầu tư vi phạm và các bên có liên quan.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn các chủ đầu tư đàm phán hợp đồng mua bán điện, khẩn trương ký kết hợp đồng PPA với các chủ đầu tư, nhất là dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4; các dự án thuộc chuỗi khí điện Lô B trong quý 2-2024…

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B và các dự án điện Ô Môn 3, Ô Môn 4; ký kết hợp đồng bán khí cho các dự án điện sử dụng khí Lô B.

Tin cùng chuyên mục