23.140 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(SGGP-12G).- Sáng nay, 25-3, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến tại 6 đầu cầu (Hà Nội, TPHCM, Phú Thọ, Đà Nẵng, Phú Yên, Cần Thơ)  để lấy ý kiến các địa phương cho đề án đào tạo nghề 1 triệu lao động nông thôn trước khi trình Thường trực Chính phủ.

Theo đề án này, nhu cầu lao động qua đào tạo nghề  ở một số ngành, lĩnh vực từ nay đến năm 2020 rất lớn, cụ thể với 2.075 làng nghề, hằng năm cần đào tạo nghề cho khoảng 350-400.000 người; vùng chuyên canh cây nguyên liệu như cao su, chè, thuốc lá, cà phê, giấy… có nhu cầu lao động qua đào tạo nghề khoảng 96.000  người (mỗi năm cần đào tạo 12.000-15.000 người); một số tập đoàn, Tổng công ty lớn (11 tập đoàn và tổng công ty) có nhu cầu lao động qua đào tạo nghề ở các cấp trình độ đến năm 2020 khoảng 800.000 người; ngành du lịch giai đoạn 2009-2015 là khoảng 20.000 người/năm; 2016-2020 khoảng 50.000 người/năm; số lao động nông thôn bị thu hồi đất canh tác có nhu cầu học nghề hằng năm là khoảng 50.000 người.

Đề án đề ra nhiều chính sách đối với người học. Cụ thể, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác học nghề dưới 3 tháng và sơ cấp nghề nếu chưa được hỗ trợ về học nghề sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề với mức 2 triệu đồng/người/khóa; được hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000đ/ngày/người; được hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé phương tiện giao thông công cộng.

Các đối tượng là lao động nông thôn còn lại học nghề dưới 3 tháng sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề với mức 2 triệu đồng/người/khóa; được hưởng các chính sách ưu đãi khác theo quy định hiện hành. Người dân tộc thiểu số sống ở nông thôn miền núi được hưởng chính sách học nghề nội trú. Người học sau học nghề sẽ được ưu đãi vay vốn theo chính sách của Chương trình mục tiêu quốc gia việc làm để mua sắm công cụ, đồ nghề, mở cửa hàng, cơ sở sản xuất và kinh doanh.

Tổng kinh phí dạy nghề cho lao động nông thôn khoảng 23.140 tỷ đồng (chưa kể kinh phí đào tạo cho cán bộ công chức xã).

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn