2.411 người chết trong thảm họa giẫm đạp ở Mecca

Russia Today đưa tin, Chính phủ Saudi Arabia vừa xác nhận tổng số người thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp ở Mina gần khu vực Mecca vào tháng 9 năm nay là 2.411 người - cao gấp 3 lần so với con số mà Saudi Arabia đưa ra trước đó.

Trước đó, dư luận quốc tế cho rằng đã có hơn 1.000 người chết trong thảm họa giẫm đạp Mecca. Tuy nhiên, giới chức Saudi Arabia vẫn không đưa ra lời giải thích về sự chênh lệch con số thương vong và khẳng định số người chết là hơn 700 người.

 Vụ giẫm đạp trên xảy ra khi hai nhóm người cùng đi về cầu Jamarat để thực hiện nghi lễ ném đá ma quỷ và giao nhau tại một địa điểm gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy. Việc để hai dòng người hành hương đan xen vào nhau vốn là điều không bao giờ được phép diễn ra. Sau vụ việc, một số quốc gia đã chỉ trích nặng nề cách các nhà chức trách Saudi Arabia xử lý thảm họa.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.