3 nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

SGGPO
Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt danh sách trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho 3 nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề xuất. 

Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ KH-CN tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

3 nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 ảnh 1 PGS.TS. Phạm Văn Hùng (bên trái) và TS Trần Đình Phong
Giải thưởng chính Tạ Quang Bửu 2018 được trao tặng cho 2 nhà khoa học, gồm: TS Trần Đình Phong, Trường Đại học KH-CN Hà Nội và PGS.TS Phạm Văn Hùng, Trường Đại học quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM).
TS Trần Đình Phong là tác giả của công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý có tên “Coordination polymer structure and revisited hydrogen evolution catalytic mechanism for amorphous molybdenum sulfide” (xuất bản trên Nature Materials, 15, 640-646).
PGS.TS Phạm Văn Hùng là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực Sinh học nông nghiệp có tên “In vitro digestibility and in vivo glucose response of native and physically modified rice starches varying amylose contents” (xuất bản trên tạp chí Food Chemistry).
Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ 2018 được trao cho TS Đỗ Quốc Tuấn, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý có tên “T. Q. Do, 2016. Higher dimensional nonlinear massive gravity” (xuất bản trên Physical Review D 93, 104003).
3 nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 ảnh 2 TS Đỗ Quốc Tuấn
 Trước đó, ngày 25-4, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 đã họp xem xét, đánh giá, lựa chọn các nhà khoa học được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (NAFOSTED) đề xuất.
Kết thúc phiên họp, Hội đồng đã chọn 3 nhà khoa học nêu trên, đề nghị Bộ trưởng Bộ KH-CN trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.
Được tổ chức lần đầu năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.
Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày KH-CN Việt Nam 18-5 tới tại Hà Nội.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được phủ sóng 5G

Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được phủ sóng 5G

Với những bước đi vững chắc trong lộ trình thương mại hóa dịch vụ 5G, Viettel đã thực hiện đúng cam kết với Chính phủ và người dân trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong về cung cấp 5G trên thế giới.

Sản phẩm công nghệ

Redmi 9T, Mi Watch và Mi Watch Lite ra mắt tại thị trường Việt Nam

Redmi 9T thuộc phân khúc điện thoại thông minh phổ thông với hiệu suất vượt trội và thời lượng pin khủng bền bỉ nhiều ngày. Trong khi đó, Mi Watch và Mi Watch Lite mới tạo năng lượng cho cuộc sống năng động với nhiều phong cách khác nhau.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Nhà bán lẻ đem đến ưu đãi gì cho Galaxy S21 Plus 5G năm nay

Samsung đã chính thức ra mắt bộ 3 Galaxy S21 series. Ghi nhận tại Di Động Việt, hệ thống này đang có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho phiên bản S21 Plus 5G với mức giá chỉ còn dưới 20 triệu cho khách đặt cọc trước.