3.500 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc

Ngày 8-5, phát biểu trước đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế về Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (LHQ) năm 2008 (còn gọi là Đại lễ Vesak 2008), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng cho biết:

“Đại lễ Vesak 2008 sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 14 đến 17-5-2008, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, với chủ đề “Phật giáo và xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Đây là một hoạt động tôn giáo văn hóa quốc tế do Chính phủ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Tổ chức quốc tế (IOC) tổ chức. Dự kiến có khoảng 3.500 đại biểu của Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài tới tham dự Đại lễ Vesak 2008.

Đại lễ Phật đản LHQ hay Đại lễ Vesak xuất phát từ tên gọi tháng 4 của năm theo lịch Ấn Độ với quan niệm tháng Vesak là tháng linh thiêng có ba sự kiện quan trọng gắn với thân thế và sự nghiệp của Đức Phật (Phật đản sinh, Phật thành đạo, Phật nhập niết bàn).

Tại phiên họp thứ 54 Đại Hội đồng LHQ năm 1999, theo đề nghị của 34 nước có Đạo Phật, Đại Hội đồng LHQ đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của LHQ nhằm tôn vinh những giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật và từ năm 2000 trở đi, các hoạt động kỷ niệm Đại lễ Vesak được tổ chức hàng năm trên thế giới tại các nước.

Các hoạt động chính của Đại lễ Phật đản LHQ tại Việt Nam gồm: Đại lễ khai mạc sáng ngày 14-5. Trong khuôn khổ đại lễ có các cuộc hội thảo chuyên đề, thuyết trình về các chủ đề như: “Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số”, “Sự đóng góp của Phật giáo về kinh tế và phát triển phúc lợi”. Đại lễ sẽ bế mạc ngày 17-5 cùng với lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình. Trong dịp này, đại lễ sẽ có các hoạt động triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, hội chợ, rước xe hoa, thả đèn lồng... Các đại biểu sẽ đi thăm thắng tích Phật giáo tại Yên Tử, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và khu văn hóa Phật giáo Bái Đính (Ninh Bình)”.

V. Nghĩa - Q. Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.