4 năm chưa phân xử được

Sau gần 4 năm, vụ án cố ý gây thương tích ở xã Bình Nam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa có hồi kết, dù tòa án đã vài lần đưa ra xét xử. Ngày 24-6-2015, TAND huyện Thăng Bình mở lại phiên tòa và rồi cũng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong vụ án này, 2 bị cáo là Nguyễn Thanh Cường và Trịnh Xuân Hiền, còn bị hại là ông Nguyễn Khắc Hiếu. Cả ba cùng ngụ tại xã Bình Nam. Những người theo dõi phiên tòa có chung nhận xét rằng dường như cả bị hại, bị cáo lẫn những người liên quan trong vụ án này đã không khai báo đúng sự thật. Ông Hiền vẫn một lần nữa khẳng định mình không đánh vào đầu ông Hiếu. Trong khi đó, việc ông Hiền bị kết luận đánh vào đầu ông Hiếu bằng cây gỗ hay cây sắt vẫn còn nhiều điểm nghi vấn, chưa được làm sáng tỏ. Điều quan trọng nhất là cây gỗ hay cây sắt được cho là đánh vào đầu ông Hiếu đã không thu giữ được. Đó chính là lý do chính khiến vụ án có vẻ đơn giản nhưng đã kéo dài suốt gần 4 năm qua.

Trong quá trình điều tra vụ án này, có điều đặc biệt là hàng chục người dân và cả những người có chức trách ở thôn Phương Tân viết đơn gửi các cơ quan tố tụng huyện Thăng Bình để kiến nghị minh oan cho ông Hiền và tố cáo hành vi ngang ngược, thường đánh người của bị hại là ông Hiếu. Ông Nguyễn Tấn Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Phương Tân, cho biết ông Hiếu là thành phần bất hảo tại địa phương. Ông Hiếu đã nhiều lần đập phá tài sản của người dân, thậm chí đánh người thi hành công vụ nhưng lại chưa bị xử lý triệt để.

Kể lại vụ việc xảy ra ngày 9-12-2011, ông Thanh cho rằng: “Do ông Hiếu mang mác đột nhập vô nhà và đuổi đánh ông Hiền, nên ông Hiền kêu la cầu cứu. Nguyễn Thanh Cường và Hoàng Tấn Quốc đến đánh ông Hiếu để giải vây cho ông Hiền. Vậy mà Công an huyện Thăng Bình kết luận ông Hiền là người tổ chức đánh ông Hiếu. Kết luận như thế là không khách quan. Hơn 10 năm nay ông Hiếu thường đập phá tài sản, hành hung rất nhiều người dân vô tội. Vậy ai đền bù thiệt hại cho họ?”.

Cùng với Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Tấn Thanh, còn có Trưởng thôn Trần Xuân Kỳ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Nguyễn Xuân Trí, Thôn đội trưởng Lê Huy Hoành, công an viên Ngô Thanh Hà… cũng đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng đề nghị minh xét đúng người đúng tội và răn đe ông Hiếu vì quậy phá gây mất trật tự trị an trong thôn làng.

Trong phiên tòa, luật sư Nguyễn Thành Quý cho rằng cáo trạng của Viện KSND huyện Thăng Bình đã thiếu sót khi không nhắc đến lỗi của ông Hiếu: “Đừng nghĩ hành vi ông Hiếu mang theo mác đến nhà người khác vào lúc đêm khuya là không nghiêm trọng. Dù chưa gây ra hậu quả gì nhưng hành vi của ông Hiếu có tính chất đe dọa đến tính mạng người khác. Do đó, ông Hiếu phải có phần lỗi trong vụ việc này”. Đại diện Viện KSND huyện Thăng Bình giữ quyền công tố tại tòa đã thừa nhận thiếu sót và xin bổ sung thêm điều này vào nội dung cáo trạng.

Và rồi tòa đã trả lại hồ sơ để điều tra lại. Như vậy, có thể thấy câu chuyện này sẽ còn kéo dài. Sau phiên tòa, bị cáo Cường bị dẫn giải ra xe đặc dụng. Người vợ Cường nước mắt ngắn nước mắt dài, trên tay bồng đứa con nhỏ nhìn theo chồng. Bị cáo Hiền quay đi, để lại phía sau là người vợ, con gái và đứa cháu ngoại. Còn bị hại là ông Hiếu phải nhờ người con trai dìu đi, rời phòng xử án vì thương tật, già yếu. Ai dự khán cũng bùi ngùi vì thấy tình cảm làng xóm mất mát. Cả bị cáo, bị hại cùng gia đình của họ đều lâm vào cảnh lao đao kéo dài đã suốt 4 năm. Mong các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Thăng Bình sớm làm sáng tỏ vụ án này.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà

Những ngày qua, Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh việc chậm chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng... Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Bưu điện TPHCM - đơn vị được UBND TPHCM giao chủ trì thực hiện trả lương hưu, đã có cuộc trao đổi về việc chi trả trong bối cảnh TPHCM giãn cách xã hội.

Ý kiến