4 tháng tới, nắng nóng gay gắt do El Nino

Theo cơ quan khí tượng, trạng thái El Nino sẽ phát triển rõ dần, trong các tháng 5, 6 và 7, miền Bắc và miền Trung sẽ xảy ra các đợt nắng nóng gay gắt hơn mùa hè năm 2022.
Dự báo sẽ có các đợt nắng nóng gay gắt
Dự báo sẽ có các đợt nắng nóng gay gắt

Chiều 14-4, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm đã ký báo cáo số 258, nhận định tình hình khí tượng - thủy văn trên cả nước từ nay đến tháng 10-2023, gửi Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và các đơn vị liên quan, để các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai, thời tiết biến đổi khắc nghiệt.

Một cuộc họp triển khai ứng phó thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: VĂN PHÚC

Một cuộc họp triển khai ứng phó thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo báo cáo này, từ nay đến khoảng tháng 6, hiện tượng ENSO vẫn chủ yếu duy trì trạng thái trung tính (với xác suất 80-90%), nhưng sau đó trạng thái El Nino sẽ rõ dần. “Nắng nóng sẽ gia tăng hơn từ khoảng tháng 5 đến tháng 7, tập trung nhiều tại Bắc bộ và Trung bộ, số ngày nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều hơn, gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2022. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước sẽ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5oC”, báo cáo cho biết.

Từ tháng 8, trạng thái El Nino sẽ được thiết lập với xác suất 55-65% và kéo dài đến đầu năm 2024. Do đó, trong tháng 8-2023, nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Sau đó, nắng nóng có xu hướng suy giảm hơn trong khoảng tháng 9-2023.

Nhiều chuyên gia khí tượng cũng chung cảnh báo, mùa Hè năm nay ở miền Bắc và miền Trung sẽ rất khắc nghiệt, nắng nóng nhiều, nhiệt độ tăng cao. Do đó, người dân cần chủ động điều tiết gieo trồng, sản xuất, tích trữ nước ngọt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khí tượng, tại Nam bộ và Tây Nguyên, có thể từ tháng 5 và tháng 6, mùa mưa sẽ bắt đầu đến, với những cơn mưa thường xuyên hơn, tổng lượng mưa từ tháng 5 đến tháng 7 sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ này. Nhưng đến cuối năm 2023, ĐBSCL và một số nơi ở Nam bộ có thể đứng trước một đợt hạn hán lịch sử do tác động rõ rệt của El Nino gây ra. Do đó, sau mùa mưa, người dân cần khẩn trương tích trữ nước mưa, nước ngọt để chuẩn bị ứng phó với xâm nhập mặn và hạn hán kéo dài.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cũng dự báo, từ nay đến tháng 5, trên Biển Đông chưa có bão và áp thấp nhiệt đới.

Tin cùng chuyên mục