Tách Montenegro khỏi Liên bang Serbi-Montenegro

55,5% cử tri bỏ phiếu ủng hộ

Cuộc trưng cầu dân ý tại Montenegro về việc có hay không tách khỏi nhà nước Liên bang Serbi-Montenegro, đã có những kết quả sơ bộ.

Theo đó, 55,5 % cử tri đã ủng hộ phương án đưa Montenegro trở thành một nhà nước độc lập, tách khỏi Liên bang Serbi-Montenegro. 

Ngay sau khi có kết quả sơ bộ, hàng ngàn người ủng hộ độc lập, đã tràn ra các quảng trường và đường phố ở thủ đô Podgorica để ăn mừng chiến thắng, bằng các hành động như bấm còi ôtô và vẫy cờ (ảnh).

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử Montenegro, kết quả kiểm phiếu ở 1.075 trong tổng số 1.120 khu bầu cử cho thấy, có tới 55,5% tổng số phiếu bầu ủng hộ thành lập quốc gia Montenegro độc lập.

Trước đó, theo quy định của Liên minh châu Âu, cuộc trưng cầu ý dân này được coi là hợp lệ, nếu có tối thiểu 50% trong tổng số 458.000 cử tri đi bỏ phiếu và chủ trương thành lập quốc gia Montenegro độc lập có hiệu lực, nếu giành được sự ủng hộ của 55% tổng số cử tri trở lên.

Như vậy, kết quả cuộc trưng cầu ý dân nói trên, đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của mô hình nhà nước Liên bang Serbia-Montenegro, nhà nước LB cuối cùng sau khi Liên bang Nam Tư cũ tan rã hồi thập niên 90 của thế kỷ trước.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Montenegro sẽ tách khỏi Liên bang Serbia-Montenegro?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây