Thái Lan

8 đảng đăng ký tranh cử

Đã có 8 đảng đăng ký ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới vào ngày 2-4 tại Thái Lan. Các đảng này là đảng Nông dân Thái Lan, đảng Người Thái yêu người Thái (TRT), đảng Sức mạnh nhân dân, đảng Công dân Thái, đảng Đất Thái, đảng Người Thái giúp người Thái, đảng Phát triển nước Thái và đảng Dhammocratic.

Thủ tướng Thái Lan Thaiksin Shinawatra tiếp xúc cử tri tại Sanam Luang, Bangkok

Ủy ban bầu cử sẽ xem xét và kiểm tra tư cách các ứng cử viên đã đăng ký theo danh sách đảng này trước khi thông báo chính thức danh sách của từng đảng và tên tuổi của ứng cử viên.

Hôm nay là ngày bắt đầu đăng ký tranh cử đối với các ứng cử viên theo khu vực bầu cử. Các ứng cử viên theo khu vực bầu cử sẽ được đăng ký cho tới hết ngày 8-3. Yêu cầu đối với các ứng cử viên tranh cử vào quốc hội này phải là 25 tuổi, có bằng cử nhân và trình độ học vấn tương đương...

Phát biểu trước hàng chục ngàn người tập trung tại khu vực Sanam Luang, Bangkok vào tối qua, Thủ tướng Thái Lan Thaiksin Shinawatra tuyên bố ông sẽ không làm thủ tướng nếu đảng "Người Thái Yêu người Thái" (TRT) do ông làm chủ tịch không giành được sự ủng hộ của một nửa số cử tri trong cuộc bầu cử ngày 2-4 tới.

Ông Thaksin cũng cam kết tiến hành cải cách hiến pháp trong vòng một năm nếu ông tái cử và sau đó sẽ giải tán Hạ viện và tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới, đồng thời kêu gọi các đảng chính trị đối lập không nên tẩy chay tiến trình dân chủ mà hãy tham gia bầu cử

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan đã khiến cho tình hình an ninh của đất nước này ngày càng phức tạp. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Thammarak Isarangkurana Ayudhaya vừa có cuộc họp khẩn cấp với các tướng lĩnh đứng đầu các binh chủng nhằm thảo luận các biện pháp an ninh đối phó với các cuộc biểu tình, đồng thời cảnh báo về một cuộc đảo chính.

Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Thammarak nói: "Tôi đã nói với họ rằng chúng ta đang trong tiến trình dân chủ, những ai dại dột tiến hành cuộc đảo chính sẽ nhận kết cục cuối cùng vào tù. Tôi biết họ dứt khoát không làm điều đó".

Đại tá Thanathip Sawangsaeng, phó phát ngôn viên quân đội Thái Lan, cũng khẳng định quân đội sẽ đứng trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Theo đó quân đội sẽ không được huy động trừ phi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố.

Trong khi đó, tại các tỉnh cực Nam, những phần tử li khai vẫn không ngừng các cuộc tấn công phá rối. Ở đây vừa xảy ra đồng loạt gần 30 vụ đốt các trạm điện thoại, cột thu sóng của các hãng điện thoại di động, mở ra một làn sóng bạo lực mới.

Theo nguồn tin cảnh sát, hơn 20 trạm điện thoại và cột thu sóng ở tỉnh Songkhla và 9 điểm khác ở tỉnh Pattani đã bị đốt. Riêng tại khu vực đỗ xe của chi nhánh điện thoại hãng TOT tại huyện Muang, ngọn lửa đã huỷ hoại 7 xe ô tô, trong đó có 5 xe của TOT.

Phản ứng về các cuộc tấn công của quân li khai xảy ra đồng thời tại các tỉnh miền Nam, Tư lệnh quân đội vùng 4, Chủ tịch Ủy ban kiến tạo hòa bình các tỉnh miền Nam, Tướng Ongkorn cho biết ông không cho rằng các cuộc tấn công xảy ra ở Songkhla là do các phần tử li khai tiến hành vì nó không phải là một mục tiêu chính của quân li khai. Một đơn vị tuần tra an ninh đặc biệt sẽ được tăng cường ở khu vực này. Ông cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công tương tự có thể sẽ tiếp diễn ra tại các tỉnh miền Nam.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.