80 năm, tác phẩm “Lịch sử nước ta” vẫn vẹn nguyên giá trị

Kỷ niệm 80 năm tác phẩm Lịch sử nước ta của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xuất bản lần đầu tiên, ngày 1-12, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề 80 năm tác phẩm Lịch sử nước ta (1942-2022).

Với gần 50 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, thầy, cô giáo, hội thảo một lần nữa khẳng định giá trị, sức sống mãnh liệt và ý nghĩa vượt thời đại của tác phẩm quý này.

Tác phẩm Lịch sử nước ta của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xem là một trong những tác phẩm có giá trị về lý luận và thực tiễn trong tiến trình cách mạng Việt Nam. Chỉ với 208 câu thơ lục bát ngắn gọn, súc tích, Người đã giới thiệu những nhân vật lịch sử để khái quát lên truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Từ đó, khơi gợi tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống dân tộc nhằm tuyên truyền, giác ngộ quần chúng bước vào cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trong tác phẩm này, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cũng nêu lên những quan điểm có tính nguyên tắc chỉ đạo làm phong phú thêm kho tàng tư tưởng lý luận của Đảng. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng chỉ ra vai trò quan trọng của việc giáo dục lịch sử, giáo dục truyền thống của dân tộc đối với các tầng lớp nhân dân trong quá trình đấu tranh cách mạng cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương, để những giá trị của tác phẩm này được phát huy một cách hiệu quả, thời gian tới, Bảo tàng Hồ Chí Minh, NXB Chính trị quốc gia Sự thật và các cơ quan có liên quan cần tiếp tục nghiên cứu để giữ gìn, bảo quản các bản in gốc của tác phẩm này. Đồng thời, tiếp tục tái bản để phổ biến rộng rãi trong xã hội, đặc biệt là với thế hệ trẻ, góp phần khẳng định, lan tỏa giá trị và sức sống trường tồn của tác phẩm.

Đọc nhiều nhất

Quảng Bình: 10 năm trùng tu làm biến dạng đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Quảng Bình: 10 năm trùng tu làm biến dạng đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

UBND huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) sau 10 năm trùng tu tôn tạo nhưng không bàn giao khiến người dân và địa phương khó khăn trong hành hương chiêm bái. Điều đáng nói, việc trùng tu đã làm biến dạng nhiều hạng mục của di tích này.

Âm nhạc

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Thường thức chính trị

Ngày 3-2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm “Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh”.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.