80 năm, tác phẩm “Lịch sử nước ta” vẫn vẹn nguyên giá trị

Kỷ niệm 80 năm tác phẩm Lịch sử nước ta của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xuất bản lần đầu tiên, ngày 1-12, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề 80 năm tác phẩm Lịch sử nước ta (1942-2022).

Với gần 50 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, thầy, cô giáo, hội thảo một lần nữa khẳng định giá trị, sức sống mãnh liệt và ý nghĩa vượt thời đại của tác phẩm quý này.

Tác phẩm Lịch sử nước ta của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xem là một trong những tác phẩm có giá trị về lý luận và thực tiễn trong tiến trình cách mạng Việt Nam. Chỉ với 208 câu thơ lục bát ngắn gọn, súc tích, Người đã giới thiệu những nhân vật lịch sử để khái quát lên truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Từ đó, khơi gợi tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống dân tộc nhằm tuyên truyền, giác ngộ quần chúng bước vào cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trong tác phẩm này, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cũng nêu lên những quan điểm có tính nguyên tắc chỉ đạo làm phong phú thêm kho tàng tư tưởng lý luận của Đảng. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng chỉ ra vai trò quan trọng của việc giáo dục lịch sử, giáo dục truyền thống của dân tộc đối với các tầng lớp nhân dân trong quá trình đấu tranh cách mạng cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương, để những giá trị của tác phẩm này được phát huy một cách hiệu quả, thời gian tới, Bảo tàng Hồ Chí Minh, NXB Chính trị quốc gia Sự thật và các cơ quan có liên quan cần tiếp tục nghiên cứu để giữ gìn, bảo quản các bản in gốc của tác phẩm này. Đồng thời, tiếp tục tái bản để phổ biến rộng rãi trong xã hội, đặc biệt là với thế hệ trẻ, góp phần khẳng định, lan tỏa giá trị và sức sống trường tồn của tác phẩm.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.