82 bia Văn Miếu... kêu trời vì tết

Ngày 18-2, Trung tâm Hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, ước tính trong 4 ngày tết, lượng khách đổ về nơi này đã lên tới hơn 70.000 người và dù đã được bảo vệ ngày đêm nhưng tình trạng xâm hại 82 bia đá vẫn tái diễn.

Ông Nguyễn Hải, Phó Giám đốc trung tâm, cho biết: “Việc du khách đến thăm Văn Miếu trong những ngày đầu năm là một nét văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, gần đây bắt đầu xuất hiện tình trạng du khách tìm đến xoa đầu rùa và bia đá để cầu may gây tổn hại nghiêm trọng tới các tấm bia quý”.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, thay vì sử dụng lực lượng bảo vệ, trung tâm đã làm thêm hàng rào chăng dây xích để ngăn du khách không cho tiến sát vào khu vực nhà bia. Thế nhưng, vào sáng mùng 1 Tết, do lượng khách quá đông, hàng rào đã bị xô đổ! Các du khách vượt qua hàng rào, tìm mọi cách xoa bằng được đầu của các cụ rùa và bia đá, thậm chí có người còn dùng tiền xoa lên các dòng chữ khắc, ngồi hẳn lên các tấm bia để chụp ảnh mà phớt lờ biển cấm và sự nhắc nhở của nhân viên bảo vệ (ảnh).

Cuối năm 2009 vừa qua, UNESCO đã chấp thuận đề cương đề cử “Di sản tư liệu thế giới” đối với 82 bia Văn Miếu - Quốc Tử Giám của Việt Nam. Nếu mọi việc thuận lợi, tin vui sẽ đến với Văn Miếu vào cuối năm nay. Thế nhưng, với tốc độ xâm hại như hiện nay, theo nhiều chuyên gia về di sản, chẳng mấy chốc 82 bia Văn Miếu sẽ biến mất! 

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.