ADB cảnh báo lạm phát ở châu Á

Theo AFP, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 28-7 đã ra cảnh báo về tình trạng lạm phát cao hiện nay ở châu Á, đe dọa dẫn đến vòng xoáy tiền lương - giá cả.

Do nhu cầu nội địa và do giá hàng tiêu dùng tăng nên tỷ lệ lạm phát tại nhiều nước ở Đông Á tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua. ADB kêu gọi các nước trong khu vực tăng lãi suất, siết chặt cho vay tín dụng và linh hoạt trong tỷ giá nhằm kiềm chế lạm phát.

Theo ADB, vòng xoáy tiền lương - giá cả xảy ra khi lạm phát dẫn đến đòi hỏi tăng lương. Lương tăng sẽ đẩy giá thành sản phẩm tăng theo và cái vòng này ngày càng đáng nguy hiểm.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.