Algeria: Thị trường tiềm năng cho hàng Việt Nam

SGGP
Số liệu thống kê cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2019. 

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Algeria, cà phê là mặt hàng có thể gia tăng xuất khẩu vào thị trường này trong thời gian tới, bởi cà phê là đồ uống ưa chuộng nhất của người Algeria, hàng năm quốc gia này dành 300 triệu USD nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại.

Những năm qua, cà phê luôn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Algeria, với thị phần chiếm trên 50%. Năm 2019, Việt Nam xuất sang Algeria khoảng 70.000 tấn cà phê. 

Gạo cũng là mặt hàng được đánh giá có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới khi dịch Covid-19 được ngăn chặn. Vì Algeria không sản xuất lúa gạo nên mặt hàng này hầu như phải nhập khẩu 100%, số lượng nhập khẩu khoảng 100.000 tấn/năm.

Hàng rào thuế quan đối với mặt hàng gạo cũng tương đối thấp so với các nước (thuế hải quan 5%, thuế VAT 7%). Năm 2019, Việt Nam xuất gần 17.000 tấn gạo sang Algeria, chiếm tỷ trọng khoảng 16%. Theo đánh giá, trị trường này vẫn còn nhiều triển vọng cho gạo Việt Nam, do người dân đã quen với việc sử dụng gạo của ta.

Mặt khác, lượng lao động châu Á tại Algeria ngày càng đông, đặc biệt là người Trung Quốc, góp phần làm tăng nhu cầu về gạo tại thị trường Algeria. 

 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Nông nghiệp

Xuất khẩu nông sản vào Thái Lan tăng

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), tại khu vực châu Á, ngoại trừ thị trường Trung Quốc lượng xuất khẩu đang giảm, trong 5 tháng đầu năm, các thị trường khác đều có giá trị xuất khẩu tăng mạnh. Đặc biệt, xuất khẩu nông sản vào Thái Lan 5 tháng qua đạt 68 triệu USD, tăng 233,4%; xuất khẩu vào Hàn Quốc cũng đạt 67,4 triệu USD, tăng 21,8%...

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế