Algeria: Thị trường tiềm năng cho hàng Việt Nam

SGGP
Số liệu thống kê cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2019. 

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Algeria, cà phê là mặt hàng có thể gia tăng xuất khẩu vào thị trường này trong thời gian tới, bởi cà phê là đồ uống ưa chuộng nhất của người Algeria, hàng năm quốc gia này dành 300 triệu USD nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại.

Những năm qua, cà phê luôn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Algeria, với thị phần chiếm trên 50%. Năm 2019, Việt Nam xuất sang Algeria khoảng 70.000 tấn cà phê. 

Gạo cũng là mặt hàng được đánh giá có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới khi dịch Covid-19 được ngăn chặn. Vì Algeria không sản xuất lúa gạo nên mặt hàng này hầu như phải nhập khẩu 100%, số lượng nhập khẩu khoảng 100.000 tấn/năm.

Hàng rào thuế quan đối với mặt hàng gạo cũng tương đối thấp so với các nước (thuế hải quan 5%, thuế VAT 7%). Năm 2019, Việt Nam xuất gần 17.000 tấn gạo sang Algeria, chiếm tỷ trọng khoảng 16%. Theo đánh giá, trị trường này vẫn còn nhiều triển vọng cho gạo Việt Nam, do người dân đã quen với việc sử dụng gạo của ta.

Mặt khác, lượng lao động châu Á tại Algeria ngày càng đông, đặc biệt là người Trung Quốc, góp phần làm tăng nhu cầu về gạo tại thị trường Algeria. 

 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng, chứng khoán vẫn giao dịch bình thường

NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, mặc dù thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly toàn xã hội trong hai tuần từ 0 giờ ngày 1-4-2020 nhưng các NHTM trên địa bàn TPHCM vẫn sắp xếp cho nhân viên làm việc luân phiên để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tại các quầy giao dịch, máy ATM.

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Nông nghiệp

ĐBSCL gỡ khó cho cây ăn trái

Chưa bao giờ vườn cây ăn trái ở ĐBSCL đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay, hàng chục ngàn hécta bị hạn mặn hoành hành kéo dài dẫn đến nguy cơ thiệt hại, trong khi tình hình xuất khẩu bị giảm sút do ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP