Ấn Độ trải qua đợt nắng nóng dài nhất từ trước tới nay

Ngày 10-6, chuyên gia thời tiết hàng đầu của chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từ trước đến nay, đồng thời cảnh báo thời tiết sẽ ngày càng ngột ngạt trong thời gian tới.

Đường phố thủ đô New Delhi, Ấn Độ dưới nắng hè oi ả. Ảnh: REUTERS
Đường phố thủ đô New Delhi, Ấn Độ dưới nắng hè oi ả. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn của Indian Express, người đứng đầu Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), ông Mrutyunjay Mohapatra, cho biết đây là đợt nắng nóng lâu nhất từ trước tới nay, đã kéo dài khoảng 24 ngày ở các vùng khác nhau của nước này. Dự báo nhiệt độ sẽ giảm khi những cơn mưa xuất hiện trong tháng này. Tuy nhiên, ông Mohapatra cảnh báo các đợt nắng nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài và gây hậu quả nặng nề hơn nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

Hiện nhiều vùng phía Bắc Ấn Độ vẫn đang hứng chịu đợt nắng nóng bắt đầu từ giữa tháng 5, với nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C. Reuters dẫn số liệu từ chính phủ Ấn Độ cho biết từ tháng 3 đến tháng 5, đã có ít nhất 56 người Ấn Độ thiệt mạng, gần 25.000 ca say nắng.

Ấn Độ là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ 3 thế giới nhưng đã cam kết đạt mục tiêu trung hòa phát thải vào năm 2070. Đến nay, nước này phụ thuộc hoàn toàn vào than đá để sản xuất điện. Trong đợt nắng nóng mới nhất, nhiệt độ ở thủ đô New Delhi ngang với mức cao kỷ lục trước đó ở thành phố này là 49,2 độ C ghi nhận năm 2022. Nắng nóng khiến nhu cầu làm mát tăng cao, gây áp lực đối với mạng lưới điện, nhu cầu tiêu thụ điện lên mức kỷ lục 8.302 MW.

Tin cùng chuyên mục