Thực phẩm trong siêu thị

An toàn hơn ở chợ!

Hà Nội: Hạt dưa vẫn nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp
An toàn hơn ở chợ!

Hiện nay, nhiều người đã xem việc vào siêu thị mua thực phẩm giống như chuyện trước đây đi chợ cho gia đình mỗi buổi sáng. Khác với chợ, phần lớn các thực phẩm trong siêu thị đều đã được chọn lọc, có nhãn mác, xuất xứ, hạn dùng, nơi sản xuất, thành phần. Tuy nhiên, về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), liệu có đảm bảo 100%?

  • Những kết quả đáng nghi ngờ
An toàn hơn ở chợ! ảnh 1

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Việt Hùng (bìa phải) kiểm tra trứng gia cầm tại siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu chiều  10-1. Ảnh: NG.TR.

Ngày 10-1, đoàn thanh tra của Bộ Y tế cùng 2 đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP của TPHCM đồng loạt ra quân kiểm tra thực phẩm đang bày bán trong các siêu thị trên địa bàn TP. Các mặt hàng được chú ý nhất vẫn là các sản phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày và Tết Nguyên đán.

Tại siêu thị Hà Nội (đường Cống Quỳnh, quận 1), trong thành phần sản phẩm nước cốt Mác Mác (sản xuất từ Đà Lạt) ghi có đường cát. Tuy nhiên, kết quả thử mẫu nhanh lại không có hàm lượng đường saccharose (đường cát tinh luyện) trong thực phẩm. Những mẫu kiểm tra khác như: giò chả, bánh giò, thịt đều âm tính với hàn the và formol.
 
Tương tự, tại siêu thị Co.op Mart Cống Quỳnh, trong số trên 10 mẫu nước giải khát được kiểm tra nhanh, kết quả các loại nước dâu (sản xuất tại quận 8), nước xí muội và nho (tại Đà Lạt), nước tắc ép (Bến Tre) và nước dâu tằm (Đà Lạt) không hiển thị hàm lượng đường. Theo ông Nguyễn Quang Định - Trưởng đoàn thanh tra tại siêu thị Co.op Cống Quỳnh, kết quả thử nhanh cho thấy trong những loại thực phẩm trên có nghi ngờ sử dụng đường hóa học. Còn cụ thể loại gì, hàm lượng bao nhiêu, phải chờ kết quả xét nghiệm phân tích chuyên sâu tại Viện Vệ sinh y tế công cộng - Bộ Y tế. Không chỉ có nhiều loại nước giải khát được đoàn thanh tra lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, mẫu rau chuối bào tại Co.op Cống Quỳnh sau khi mẫu thử nhanh cho kết quả nghi ngờ có sử dụng hàn the tạo độ giòn.

Trước đó, tại siêu thị Hà Nội (đường Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh), đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP TP cũng phát hiện 2 loại nước giải khát nghi ngờ có sử dụng đường hóa học và một sản phẩm giò lụa có sử dụng hàn the.

  • Vẫn an toàn hơn... chợ !
An toàn hơn ở chợ! ảnh 2

Đoàn liên ngành lấy mẫu nước giải khát và rau tại siêu thị Co.op Cống Quỳnh để kiểm tra.

Bà Trần Thị Hải Yến - Phó giám đốc siêu thị Co.op Mart Cống Quỳnh cho biết: “Chúng tôi rất mong có kết quả xét nghiệm chính thức từ đoàn thanh tra. Nếu chất lượng sản phẩm không đạt, siêu thị kiên quyết loại mặt hàng này ra khỏi danh mục kinh doanh. Siêu thị sẽ duy trì sự phối hợp với đoàn thanh tra thường xuyên để hạn chế thấp nhất những loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Tại siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu, ngay sau khi kỹ sư Đỗ Quốc Hùng - Phó trưởng phòng kiểm tra nhà nước về ATVSTP (đoàn thanh tra Bộ Y tế) nhắc nhở, lãnh đạo của siêu thị thừa nhận những khuyết điểm. Cụ thể, sẽ sắp xếp lại khu chế biến thực phẩm ăn nhanh theo qui tắc một chiều, sử dụng nơi bảo quản mẫu cho hợp lý. Đặc biệt, khu vực bán thịt tươi sống phải đảm bảo nhiệt độ dưới 5oC (thực tế kiểm tra gần 15oC). Siêu thị sẽ làm việc với một số đơn vị sản xuất - phân phối thực phẩm khi sử dụng nhãn chính và nhãn phụ (hàng nhập khẩu) mập mờ, đánh đố người tiêu dùng.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức An - Chánh thanh tra Sở Y tế, phụ trách đoàn liên ngành ATVSTP TP: “Chất lượng ATVSTP trong siêu thị hiện nay vẫn tốt hơn ở… chợ. Độ tin cậy của thực phẩm ở chợ đạt khoảng 60%, còn trong siêu thị đạt 90%”. Đoàn sẽ tiếp tục đi thanh tra chất lượng thực phẩm trong siêu thị cho đến hết Tết Nguyên đán. Bác sĩ Nguyễn Đức An cho rằng, tuy nhiều siêu thị có tổ chức kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào nhưng vẫn còn xuất hiện sản phẩm kém chất lượng do: nhiễm hàn the, formol, đường hóa học, thuốc tẩy, hết hạn dùng. Công tác thanh-kiểm tra thường xuyên sẽ giúp các siêu thị cung cấp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng, đồng thời phát hiện và xử lý những đơn vị sản xuất thực phẩm kém chất lượng.

TRƯƠNG NGỌC 

Hà Nội: Hạt dưa vẫn nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp

Theo kết quả xét nghiệm vừa được Thanh tra Sở Y tế Hà Nội công bố ngày 10-1, những mẫu hạt dưa lấy tại một số cửa hàng trên phố Hàng Buồm trong buổi kiểm tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm mới đây đã được xác định là sử dụng phẩm màu công nghiệp, độc hại cho người tiêu dùng.

Như vậy, sau nhiều năm vi phạm, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện tiếp tục rà soát kỹ lưỡng loại sản phẩm này để xử lý nghiêm. Đối với các cơ sở kinh doanh hạt dưa nhuộm phẩm màu công nghiệp, phường sở tại sẽ xử lý hành chính, đồng thời tịch thu toàn bộ số hạt dưa để tiêu hủy.

A.P.

Tin cùng chuyên mục