Anh-Australia đạt thỏa thuận thương mại song phương

Anh và Australia đã đánh dấu hoàn tất Thỏa thuận thương mại song phương (FTA) bằng một buổi lễ trực tuyến vào ngày 16-12, mở ra cánh cửa giúp trao đổi hàng hóa giữa hai nước có thể tăng thêm 10 tỷ bảng Anh (13,8 tỷ USD).

Đây là FTA đầu tiên mà Anh thương lượng được ký kết kể từ sau khi nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu.

Anh-Australia đạt thỏa thuận thương mại song phương ảnh 1 Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson tại một cuộc gặp ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan, thỏa thuận này sẽ loại bỏ thuế đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu giữa hai nước, tạo ra những môi trường kinh doanh mới ở cả hai quốc gia.

Thỏa thuận cũng nới lỏng thị thực lao động đối với công dân Australia thuộc những ngành nghề như luật sư, kế toán... ở mức độ chưa từng có. Cùng lúc, giới trẻ Anh có thể làm việc và du lịch tại Australia tới 3 năm.

Thỏa thuận cũng giúp tăng thêm cơ hội thành công của Anh trong việc xin gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.