Anh đồng ý thảo luận với Iran về các cách thức tránh xảy ra tranh chấp

  • Các binh sĩ Anh thừa nhận xâm phạm lãnh hải Iran

Tối 2-4, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này đã đồng ý xem xét việc thảo luận với Iran về các cách thức tránh xảy ra những cuộc tranh chấp lãnh hải gây tranh cãi tại Vịnh Persic. Tuy nhiên, Anh không “đàm phán” với Iran và muốn Teheran phóng thích vô điều kiện 15 lính thủy Anh.

Trước đó, tất cả 15 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Anh bị Iran bắt giữ ngày 2-4 đã thừa nhận trên đài phát thanh Iran rằng họ đã xâm nhập lãnh hải Iran. Đến nay, truyền hình Iran đã cho xuất hiện 4/15 binh sĩ và các lời thú nhận của họ xâm phạm lãnh hải Iran đều bị phía Anh bác bỏ. Iran cho biết họ đã ghi hình các cuộc phỏng vấn 15 binh sĩ này về các chi tiết khi họ bị bắt nhưng chưa công bố.

Phía Anh cho biết họ đang tiếp xúc trực tiếp với Iran để giải quyết vấn đề. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết Anh nên  xin lỗi Iran về vụ này và lên án Anh đưa vấn đề ra HĐBA LHQ.

Trước đó, báo “Sunday Express” của Anh đưa tin các quan chức tình báo Anh lo ngại rằng Iran có thể sẽ sử dụng 15 lính thủy Anh bị bắt giữ từ ngày 23-3 làm “lá chắn sống” nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công vào các nhà máy hạt nhân của họ.

Theo các nhà phân tích, các binh sĩ Anh bị Iran bắt giữ có thể được sử dụng làm lá chắn sống nếu Mỹ tấn công Iran. Theo tình báo Nga, Mỹ gần hoàn tất việc triển khai lực lượng tại vùng Vịnh để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Iran. Nếu bị đưa ra xét xử, 15 binh sĩ Anh có thể bị treo cổ.

Theo kết quả thăm dò dư luận của tờ “Sunday Telegraph” (Anh), 48% người phản đối việc sử dụng hành động quân sự chống Iran để giải thoát cho 15 lính thủy Anh, kể cả khi đây được xem là “biện pháp cuối cùng”. 26% ủng hộ việc Chính phủ Anh xin lỗi Iran và yêu cầu Iran thả 15 lính thủy, 40% ý kiến ủng hộ các hành động hiện nay của Chính phủ tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp ngoại giao và không chấp nhận xin lỗi Iran.

V.M. - K.B. (Theo Reuters, Sunday Express, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.