Anh đồng ý thảo luận với Iran về các cách thức tránh xảy ra tranh chấp

  • Các binh sĩ Anh thừa nhận xâm phạm lãnh hải Iran

Tối 2-4, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này đã đồng ý xem xét việc thảo luận với Iran về các cách thức tránh xảy ra những cuộc tranh chấp lãnh hải gây tranh cãi tại Vịnh Persic. Tuy nhiên, Anh không “đàm phán” với Iran và muốn Teheran phóng thích vô điều kiện 15 lính thủy Anh.

Trước đó, tất cả 15 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Anh bị Iran bắt giữ ngày 2-4 đã thừa nhận trên đài phát thanh Iran rằng họ đã xâm nhập lãnh hải Iran. Đến nay, truyền hình Iran đã cho xuất hiện 4/15 binh sĩ và các lời thú nhận của họ xâm phạm lãnh hải Iran đều bị phía Anh bác bỏ. Iran cho biết họ đã ghi hình các cuộc phỏng vấn 15 binh sĩ này về các chi tiết khi họ bị bắt nhưng chưa công bố.

Phía Anh cho biết họ đang tiếp xúc trực tiếp với Iran để giải quyết vấn đề. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết Anh nên  xin lỗi Iran về vụ này và lên án Anh đưa vấn đề ra HĐBA LHQ.

Trước đó, báo “Sunday Express” của Anh đưa tin các quan chức tình báo Anh lo ngại rằng Iran có thể sẽ sử dụng 15 lính thủy Anh bị bắt giữ từ ngày 23-3 làm “lá chắn sống” nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công vào các nhà máy hạt nhân của họ.

Theo các nhà phân tích, các binh sĩ Anh bị Iran bắt giữ có thể được sử dụng làm lá chắn sống nếu Mỹ tấn công Iran. Theo tình báo Nga, Mỹ gần hoàn tất việc triển khai lực lượng tại vùng Vịnh để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Iran. Nếu bị đưa ra xét xử, 15 binh sĩ Anh có thể bị treo cổ.

Theo kết quả thăm dò dư luận của tờ “Sunday Telegraph” (Anh), 48% người phản đối việc sử dụng hành động quân sự chống Iran để giải thoát cho 15 lính thủy Anh, kể cả khi đây được xem là “biện pháp cuối cùng”. 26% ủng hộ việc Chính phủ Anh xin lỗi Iran và yêu cầu Iran thả 15 lính thủy, 40% ý kiến ủng hộ các hành động hiện nay của Chính phủ tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp ngoại giao và không chấp nhận xin lỗi Iran.

V.M. - K.B. (Theo Reuters, Sunday Express, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.