Anh muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại với EU

SGGP
Chính phủ Anh khẳng định sẽ thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) trước một số chỉ trích từ liên minh này cho rằng vòng đàm phán mới đây không đạt được tiến bộ nào. 

Quốc kỳ Anh và cờ Liên minh châu Âu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc kỳ Anh và cờ Liên minh châu Âu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố từ văn phòng chính phủ nêu rõ, Anh giữ nguyên cam kết tìm kiếm thỏa thuận tự do thương mại là mục đích chính yếu của mình. Tuy nhiên, Anh lấy làm tiếc do những đề nghị EU đưa ra trong lĩnh vực thương mại hàng hóa ít hơn so với những hiệp định tự do thương mại mà EU đã ký với các nước khác gần đây. Phía Anh cũng đề nghị hai bên cần áp dụng nguyên tắc sân chơi bình đẳng cho một cuộc chơi công bằng và cởi mở.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đã chỉ trích Anh vì làm chậm các cuộc đàm phán cho các mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đàm phán Brexit bị đình trệ thời gian qua và mới chỉ được nối lại từ ngày 20-4. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter ngày 26-5 cho biết, các lực lượng hạt nhân của Mỹ sẵn sàng răn đe mọi đối thủ. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây