Anh muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại với EU

SGGP
Chính phủ Anh khẳng định sẽ thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) trước một số chỉ trích từ liên minh này cho rằng vòng đàm phán mới đây không đạt được tiến bộ nào. 

Quốc kỳ Anh và cờ Liên minh châu Âu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc kỳ Anh và cờ Liên minh châu Âu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố từ văn phòng chính phủ nêu rõ, Anh giữ nguyên cam kết tìm kiếm thỏa thuận tự do thương mại là mục đích chính yếu của mình. Tuy nhiên, Anh lấy làm tiếc do những đề nghị EU đưa ra trong lĩnh vực thương mại hàng hóa ít hơn so với những hiệp định tự do thương mại mà EU đã ký với các nước khác gần đây. Phía Anh cũng đề nghị hai bên cần áp dụng nguyên tắc sân chơi bình đẳng cho một cuộc chơi công bằng và cởi mở.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đã chỉ trích Anh vì làm chậm các cuộc đàm phán cho các mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đàm phán Brexit bị đình trệ thời gian qua và mới chỉ được nối lại từ ngày 20-4. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />