Anh: quốc hữu hóa ngân hàng B&B

Ngày 28-9, Bộ Tài chính Anh cho biết sẽ quốc hữu hóa ngân hàng Bradford & Bingley (B&B), một trong những ngân hàng tư nhân lớn tại Anh, do gặp khủng hoảng về tài chính. Các quan chức Bộ Tài chính đã đưa ra thông báo trên sau khi kết thúc buổi họp với ban lãnh đạo ngân hàng B&B.

Sau khi hoàn tất quá trình quốc hữu hóa, Bộ Tài chính sẽ thương lượng việc bán khoảng 200 chi nhánh của ngân hàng cho những đối tác lớn là HSBC, Santander và Barclays, lấy kinh phí duy trì sự ổn định cho cho ngân hàng B&B. Quốc hữu hóa B&B là biện pháp cuối cùng, khi Chính phủ Anh không tìm được giải pháp nào khác.

Trước đó, ngân hàng B&B đã công bố cắt giảm 370 chỗ làm, chủ yếu là ở trung tâm xúc tiến thế chấp nhằm tiết kiệm 15 triệu bảng Anh (27,8 triệu USD). Hãng tin BBC cho biết, thua lỗ ròng của công ty này là 31,5 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2008.

Vào tháng 8-2008, hãng này phát hành cổ phiếu mới nhằm tăng vốn điều lệ nhưng các cổ đông chỉ thuận mua một lượng cổ phiếu chưa tới 28%. Đây là vụ quốc hữu hóa thứ hai ở Anh từ những năm 1970 trở lại đây, trước đó Bộ Tài chính Anh đã quốc hữu hóa ngân hàng Northern Rock khi đang trên bờ vực phá sản.

T.H. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.