Anh trai “Say Hi” sử dụng địa cầu không có Hoàng Sa, Trường Sa, phía HTV nói gì?

Công văn của Đài truyền hình TPHCM gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Sở TT-TT TPHCM cùng các cơ quan thông tấn báo chí đưa ra phản hồi chính thức về việc sử dụng hình ảnh quả địa cầu trong tập 2 - chương trình Anh trai “Say Hi”.

Trong công văn nêu rõ, việc chương trình Anh trai “Say Hi” sử dụng bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được đăng tải trên một số trang thông tin.

Đây là chương trình được Đài Truyền hình TPHCM phối hợp với công ty Vie Channel hợp tác sản xuất và phát sóng trên kênh HTV2 – Vie Channel.

Vì "nhận thấy đây là sự việc có thể dẫn đến sự ngộ nhận hiểu lầm, Đài Truyền hình TPHCM thông tin lại với các cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn báo chí".

 cv anh trai 1.jpg
cv anh trai 2.jpg
Công văn của Đài truyền hình TPHCM phản hồi về vụ việc

Theo đó, trong tập 2 của chương trình được phát sóng ngày 22-6-2024 trên kênh HTV2 - Vie Channel có hình ảnh quả địa cầu với biểu tượng lan tỏa kèm theo hình ảnh của chương trình nhằm thể hiện đây là chương trình có độ lan tỏa cao.

Hình ảnh quả địa cầu trong video chỉ mang tính biểu tượng 3D nhằm thể hiện ý tưởng của đội ngũ sản xuất chương trình. Hình ảnh quả cầu 3D thể hiện đầy đủ phần đất liền, đại dương, đảo, mây và không thể hiện ranh giới hành chính của các quốc gia, vùng, lãnh thổ...

Đoạn hình thể hiện quả địa cầu xoay với mây che phủ diễn ra rất nhanh (3 giây) và ở tỉ lệ rất nhỏ. Biểu tượng này không thể hiện đầy đủ thuộc tính của bản đồ vì không thể hiện rõ ranh giới hành chính các quốc gia, vùng, lãnh thổ. Việc thông tin cho rằng hình ảnh quả địa cầu (mô hình 3 chiều mô phỏng trái đất) là bản đồ là chưa chính xác.

Công văn này cũng nhấn mạnh: "Việc một số trang web chụp lại 1 khung hình (frame) và đưa thông tin như đã nêu có tính cưỡng ép, khiến người xem ngộ nhận cho rằng đây là bản đồ Việt Nam không thể hiện có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong khi các chương trình của truyền hình Việt Nam đang rất khó khăn trong việc khẳng định chỗ đứng trong lòng khán giả, việc các trang mạng cùng lan truyền các thông tin khiên cưỡng sẽ khiến khán giả thiếu thiện cảm và quay lưng lại với chương trình Việt Nam”.

chuong-trinh-anh-trai-say-hi-7170.png
Hình ảnh gây tranh cãi của chương trình trong tập phát sóng số 2

Đồng thời, các thông tin nêu trên được lan truyền trên mạng là không chính xác, đã ảnh hưởng đến uy tín của Đài Truyền hình TPHCM và gây ra dư luận tiêu cực về tuyên truyền chủ quyền quốc gia Việt Nam.

"Với tinh thần cầu thị, Đài Truyền hình thành phố chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp tích cực của khán giả và đã nghiêm túc làm việc với ê-kíp sản xuất, rút kinh nghiệm để tránh những sự ngộ nhận và hiểu lầm như trên trong những chương trình tiếp theo.

Đài Truyền hình thành phố báo cáo sự việc, kính đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, có các biện pháp ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch và các cơ quan thông tấn báo chí không cổ súy các thông tin cưỡng ép và tiếp tục ủng hộ các chương trình Việt Nam”, công văn nêu rõ.

Trước đó, thông tin về việc chương trình sử dụng bản đồ không có Trường Sa, Hoàng Sa nhận được rất nhiều bàn luận sôi nổi trên MXH, trong đó có không ít ý kiến chỉ trích.

Hiện chương trình mới trải qua 3 tập phát sóng và mỗi tập đều thu hút hàng triệu lượt xem cùng đông đảo bình luận từ người hâm mộ.

Tin cùng chuyên mục