Áp dụng BIM trong quá trình duy tu, bảo dưỡng tuyến metro số 1

Chiều tối 5-7, Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển trong việc triển khai áp dụng BIM trong quá trình duy tu, bảo dưỡng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển
Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển

Theo ông Lê Minh Triết, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM, BIM đã được áp dụng trong quản lý đầu tư xây dựng tuyến metro số 1 nhưng chưa được triển khai trong quá trình quản lý duy tu, bảo dưỡng, vận hành tuyến đường này. Do đó, để tối ưu hóa quá trình quản lý duy tu, bảo dưỡng, vận hành, công ty đã quyết định ký hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển, một trong những tư vấn có năng lực thực hiện số hóa trong lĩnh vực hạ tầng tốt nhất Việt Nam.

Theo đó, sẽ xây dựng mô hình 3D, sử dụng các nền tảng BIM-GIS, mô phỏng hoạt động trên các nhà ga, cầu cạn, đường hầm, cùng toàn tuyến đường…; xây dựng các kịch bản sự cố và phương án xử lý. Các thông tin này sẽ là thông số đầu vào để Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng hợp lý nhằm tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị cũng như chi phí bảo hành, duy tu.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển thông tin, các thiết bị công nghệ cùng công nghệ hiện đại nhất của đơn vị sẽ được đưa ra thực hiện trong quá trình xây dựng BIM. Theo đó, các thiết bị khảo sát hiện trạng như máy bay không người lái USV, thiết bị quét 3D Laser Scan… sẽ được triển khai áp dụng nhằm xây dựng mô hình phản ánh đúng công trình ngoài thực tế. Thông tin về công trình sẽ luôn được cập nhật để Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM có cơ sở xây dựng kế hoạch quản lý duy tu, bảo dưỡng hiệu quả.

Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, hiện nay trên thế giới, việc áp dụng BIM trong quá trình đầu tư xây dựng công trình hạ tầng, khá phổ biến nhưng trong quá trình quản lý duy tu, bảo dưỡng, chưa thông dụng. Việc Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TPHCM quyết định áp dụng BIM trong quản lý duy tu, bảo hành là bước đi đúng đắn nhằm tối ưu hóa được nhiệm vụ của mình.

Tại buổi lễ, ông Lê Minh Triết cho biết thêm, TPHCM đã có dự án quan trắc “sức khỏe” công trình tuyến metro số 1. Các thông tin từ dự án này sẽ được tích hợp vào dự án áp dụng công nghệ trong quản lý duy tu, bảo dưỡng mà đơn vị hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển.

BIM (Building Information Modeling) là quá trình thiết lập, quản lý và sử dụng mô hình thông tin của công trình từ giai đoạn thiết kế, xây dựng, vận hành, là hệ thống được thiết lập với quy trình chặt chẽ từ việc xây dựng mô hình với nhiều chiều thông tin (3D…) thông qua các phần mềm chuyên dụng (Civil 3D, Revit, Naviswork...)

Tin cùng chuyên mục