Áp dụng giá bán USD theo thỏa thuận: Doanh nghiệp phải mua giá cao?

Mặc dù giá USD “chợ đen” đã giảm, thế nhưng một doanh nghiệp cho chúng tôi biết, chiều 28-5, anh đến Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Phú Thọ để mua USD chuyển khoản thanh toán lô hàng mới nhập thì được nhân viên ngân hàng đưa ra hợp đồng thỏa thuận mua- bán USD theo giá thị trường với mức giá 17.500 đồng/USD dù trên bảng niêm yết giá chỉ 16.221 đồng/USD.

Dù thấy bất hợp lý nhưng do có tài khoản ở ngân hàng này và đã đến hạn thanh toán nên doanh nghiệp này buộc lòng phải chấp nhận. Trao đổi với chúng tôi về việc này, Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại tệ Vietcombank TPHCM cho biết: Do thị trường hình thành 2 giá USD nên ngân hàng cũng áp dụng chính sách tùy theo sự thỏa thuận của khách hàng để áp dụng giá bán.

Nếu khách hàng thân thiết, giao dịch thường xuyên, trước đây có gởi tiền làm lợi cho ngân hàng thì sẽ được ngân hàng bán với giá “mềm” hơn, còn khách hàng ít giao dịch sẽ bán giá cao hơn. Còn việc niêm yết giá thấp là bắt buộc theo quy định, nhưng thực tế giao dịch lại theo thỏa thuận.

Một số doanh nghiệp giao dịch mua USD thanh toán quốc tế tại các ngân hàng khác cũng cho biết, dù các ngân hàng niêm yết giá rất thấp nhưng họ vẫn phải mua theo thỏa thuận với mức giá không thấp hơn 17.000 đồng/USD.

H.H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế