Áp dụng xác thực sinh trắc học: Chuyển khoản trực tuyến 10 triệu đồng trở lên chiếm 8% giao dịch ngân hàng

Từ 1-7, các giao dịch chuyển khoản trực tuyến 10 triệu đồng trở lên hoặc quá 20 triệu đồng mỗi ngày phải áp dụng phương thức xác thực sinh trắc học. Việc này nhằm hạn chế nguy cơ người dùng bị mất nhiều tiền nếu tài khoản rơi vào tay kẻ khác. Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều người dân phản ánh gặp khó khăn khi thực hiện yêu cầu này.

1.jpg
Họp báo Chính phủ chiều 6-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại họp báo Chính phủ chiều 6-7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng cho biết, thống kê cho thấy, giao dịch trên 10 triệu đồng chiếm khoảng 8%. Trong tháng 6, mỗi ngày có 1,8 - 2 triệu giao dịch trên 10 triệu đồng.

Hiện có khoảng 65 triệu người trưởng thành, có khoảng 180 triệu tài khoản ngân hàng, trung bình mỗi người có 3 tài khoản. Đến nay, NHNN đã làm sạch khoảng 19 triệu tài khoản. Trong số này, nhiều người được ngân hàng hỗ trợ làm trực tiếp tại quầy, do chưa có căn cước công dân gắn chip, chưa có điện thoại thông minh…

Những ngày đầu, việc áp dụng phương thức xác thực sinh trắc học có một số trục trặc nhất định do nhiều người cùng truy cập, nhưng từ ngày 5-7 đã bắt đầu ổn định.

phothongdoc-6588.jpeg
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng

Phó Thống đốc NHNN chia sẻ, trước đây, nhiều người lo sợ giấy tờ của mình bị các đối tượng chụp lại và mở tài khoản bằng giấy tờ giả, thậm chí mở tài khoản ngân hàng bằng giấy tờ thật của mình.

"Tình trạng trên sẽ được giải quyết dứt điểm. Việc mở tài khoản sẽ đúng người, mở bằng chính căn cước công dân đã được cơ quan chức năng công nhận", ông Dũng cho biết.

Luật An ninh mạng cũng đã quy định trách nhiệm của ngân hàng về vấn đề bảo mật thông tin. “Chỉ có cái mới là phải xác nhận sinh trắc học nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng, còn lại đều như cũ. Mục đích là loại bỏ tài khoản không chính chủ (vừa qua có tình trạng thuê học sinh mở tài khoản), tức là thêm 1 lớp bảo mật cho khách hàng”, ông Dũng nói.

Về băn khoăn của người dân liệu có an toàn tuyệt đối không, ông Dũng nhấn mạnh: "Không có gì là an toàn tuyệt đối. Chúng ta có giải pháp gì thì tội phạm lại thêm hình thức, thủ đoạn lừa đảo mới. Vấn đề là chúng ta phải liên tục khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo mới”.

Thời gian tới, ngân hàng tiếp tục chú trọng bảo đảm quyền lợi của khách hàng, tăng cường an ninh an toàn của hệ thống. Đây là vấn đề cốt lõi của ngân hàng, vì hiện nay, 95% giao dịch đã bằng trực tuyến. Ngân hàng cũng sẽ liên tục cập nhật các giải pháp bảo mật để phòng ngừa các thủ đoạn lừa đảo mới của các tội phạm mạng.

“Không phải 180 triệu tài khoản ngân hàng đều phải làm xác nhận sinh trắc học, chỉ có những ai giao dịch trên 10 triệu đồng, mà số này chiếm khoảng 8% giao dịch”, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục