ASEAN - Trung Quốc: Thống nhất hợp tác tìm kiếm cứu hộ trên biển Đông

Sau 2 ngày thảo luận sôi nổi (19 và 20-6), hội thảo ASEAN - Trung Quốc về “Tăng cường hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong tìm kiếm và cứu hộ đối với người và tàu thuyền đi biển gặp nạn tại biển Đông’’ do Học viện Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội đã kết thúc với nhiều điểm được các đại biểu ASEAN và Trung Quốc thống nhất. 

Nhận diện các khó khăn hiện nay đối với hợp tác cứu hộ người và tàu thuyền gặp nạn tại biển Đông, các đại biểu chỉ ra các nguyên nhân chính là: thiếu hoặc chậm chia sẻ thông tin do không có đầu mối rõ ràng hoặc do không thông tin trực tiếp giữa các cơ quan chức năng, do thiết bị truyền thông thiếu tương thích, bất đồng ngôn ngữ...; trang thiết bị cứu hộ cứu nạn thiếu và công suất yếu như tàu thuyền cứu hộ không đi được xa hoặc máy bay trực thăng không bay được trong điều kiện thời tiết xấu; thiếu ý thức hoặc hiểu biết về cứu hộ cứu nạn của ngư dân hoặc tàu bè hoạt động trên biển; thiếu cơ chế phối hợp giữa các nước trong khu vực khiến việc xử lý và giải quyết đối tượng được cứu hộ thành công gặp khó khăn... Các đại biểu Singapore, Malaysia, Indonesia nhấn mạnh việc thiếu vắng các cơ chế, quy trình, thủ tục chuẩn của khu vực trong việc xử lý người bị nạn sau khi được cứu hộ là một trở ngại lớn trong hợp tác cứu hộ cứu nạn. Ngoài ra, các tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông cũng là nguyên nhân quan trọng khiến hợp tác cứu hộ cứu nạn còn khó khăn.

Các đại biểu Trung Quốc, Malaysia, Singapore khuyến nghị các lực lượng cứu hộ cứu nạn khu vực thường xuyên tổ chức diễn tập khu vực trên sa bàn, tiến tới cả diễn tập ASEAN - Trung Quốc trên thực địa. Một số đại biểu khuyến nghị ASEAN và Trung Quốc nên xây dựng một số nguyên tắc, chuẩn mực, quy trình, thủ tục chung của khu vực về tìm kiếm và cứu nạn; khuyến nghị các bên chưa tham gia Công ước quốc tế về tìm kiếm cứu nạn 1979 sớm tham gia công ước này; đồng thời tham khảo kinh nghiệm tìm kiếm cứu nạn của các khu vực khác để áp dụng cho biển Đông, như kinh nghiệm hợp tác 4 nước Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc trong tìm kiếm cứu nạn trên sông Lan Thương - Mekong.    

Hội thảo đã diễn ra trong không khí hết sức thẳng thắn, xây dựng, hữu nghị, góp phần tăng cường lòng tin và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc. Các đại biểu nhất trí cao vấn đề tìm kiếm cứu nạn và vấn đề nhân đạo, ASEAN và Trung Quốc cùng cần thể hiện hợp tác hiệu quả. Các đề xuất, sáng kiến nêu tại hội nghị đều nhằm mục đích trên, được các đại biểu ghi nhận và đánh giá cao, và sẽ được chuyển tới các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc xem xét trong thời gian sớm nhất.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP