ASEAN và các đối tác thúc đẩy hợp tác ứng phó Covid-19

SGGP
Ngày 4-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan. 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến ASEAN - Hoa Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến ASEAN - Hoa Kỳ

Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN 

Tại Hội nghị trực tuyến ASEAN - Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, chính quyền Tổng thống Biden coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN và quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm và phát triển thịnh vượng. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực tăng công suất sản xuất, bảo đảm cung ứng vaccine đầy đủ, an toàn và hiệu quả; đã tài trợ 160 triệu USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó đại dịch; đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19. Hoa Kỳ nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp. 

Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào hoan nghênh Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với ASEAN và khu vực, đề cao hợp tác đa phương, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, cung cấp vaccine cho các nước ASEAN, đánh giá cao việc Hoa Kỳ tạm thời dỡ bỏ bản quyền vaccine trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Hoa Kỳ hợp tác sâu rộng với ASEAN. Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hoa Kỳ trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với Covid-19 và biến đổi khí hậu; đánh giá cao việc Hoa Kỳ cung cấp vaccine cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN. Trước đó, vào tối 3-8 cũng đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng quan hệ đối tác Mekong - Hoa Kỳ lần thứ 2 do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đồng chủ trì. 

Hợp tác đẩy lùi dịch bệnh

Sáng 4-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Australia. Ngoại trưởng Australia Marise Payne hoan nghênh việc nâng tần suất họp cấp cao ASEAN - Australia thành thường niên từ năm nay, góp phần thúc đẩy động lực phát triển quan hệ hai bên trong thời gian tới. Australia tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại đạt hơn 100 tỷ AUD. Các nước ASEAN đánh giá cao hỗ trợ kịp thời của Australia như đóng góp 1 triệu AUD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và 21 triệu AUD cho Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh nhiễm mới nổi (ACPHEED); đồng thời đề nghị Australia thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19 an toàn, đồng đều và hiệu quả.

Tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga và ASEAN - Ấn Độ diễn ra cùng ngày, các bên nhất trí hỗ trợ nhau ứng phó với dịch Covid-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch. Nga khẳng định sẵn sàng chuyển giao và mở rộng sản xuất vaccine tại ASEAN.

ASEAN ngày 4-8 đã bổ nhiệm Ngoại trưởng thứ 2 của Brunei, ông Erywan Yusof, làm đặc phái viên của khối tại Myanmar. Thông cáo báo chí của ASEAN nhấn mạnh, vai trò của đặc phái viên ASEAN tại Myanmar là gây dựng lòng tin và uy tín giữa các bên; đồng thời cung cấp một lịch trình rõ ràng nhằm thực thi đồng thuận 5 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây