Australia đề ra lộ trình giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội

Hàng triệu trẻ em Australia có thể bị cấm sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội tùy theo quy định của từng bang, nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên tốt hơn trước những mối nguy hiểm trực tuyến.

Ảnh : Getty Images
Ảnh : Getty Images

Ngày 20-5, các nhà lãnh đạo của bang New South Wales, Queensland và Victoria đã thống nhất đề xuất nâng mức tối thiểu về độ tuổi sử dụng các nền tảng chính như TikTok, Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Meta.

Theo đề xuất, những trẻ em từ 13-16 tuổi khi truy cập vào tài khoản mạng xã hội cần có sự đồng ý của cha mẹ. Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns muốn độ tuổi tối thiểu đối với người sử dụng mạng xã hội là 16, trong khi người đồng cấp bang Queensland, ông Steven Miles, đề cử 14.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, Thủ hiến bang South Australia, ông Peter Malinauskas đã đề nghị cựu chánh án Tòa án tối cao xem xét các lộ trình để chính quyền bang South Australia áp đặt lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ em dưới 14 tuổi. Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan không chỉ định độ tuổi tối thiểu nhưng kêu gọi nâng giới hạn của các nền tảng hoặc chính phủ Australia đặt ra giới hạn của riêng mình.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo lắng về việc con cái truy cập các nội dung trực tuyến và những tác động đến sức khỏe tâm thần từ mạng xã hội, Chính phủ Australia vừa thông báo sẽ chi 6,5 triệu AUD (4,4 triệu USD) trong ngân sách để triển khai thí điểm “các công nghệ bảo đảm độ tuổi”. Theo đó, kiểm tra tính hiệu quả và điều tra cách thức thực hiện nhằm ngăn chặn trẻ em truy cập nội dung trực tuyến không phù hợp, độc hại.

Thủ tướng Albanese khẳng định, đã đến lúc Australia phải hành động mạnh mẽ và hiệu quả về vấn đề này. Chính phủ còn dành nguồn ngân sách cho truyền thông trị giá 43,2 triệu AUD (29 triệu USD) để ứng phó với “các tác hại trực tuyến hiện có và đang gia tăng”.

Ngoài ra, 1,4 triệu AUD (938.000 USD) sẽ được phân bổ cho văn phòng của cơ quan giám sát an toàn trực tuyến trong 2 năm. Theo 9news, Chính phủ Australia cũng thành lập một ủy ban thường trực chung để xem xét hậu quả của nội dung trực tuyến đối với xã hội.

Tin cùng chuyên mục