Australia: Hạn hán do biến đổi khí hậu

Khí thải nhà kính và suy giảm tầng ozone đang gây nên tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở phía Nam Australia, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Viện Hải dương học và khí quyền quốc gia Mỹ (NOAA). Phía Nam Australia bị suy giảm lượng mưa bắt đầu khoảng năm 1970 và tiếp tục suy giảm trong hơn 4 thập kỷ sau đó. Dự báo, hiện tượng này sẽ tiếp diễn trong các thập kỷ sắp tới với diện tích ảnh hưởng ngày càng rộng.

Tổ chức Khí tượng thế giới cách đây không lâu cho biết nhiệt độ cao kỷ lục trong năm 2013 tại Australia không thể thiếu yếu tố khí thải nhà kính do con người gây ra. Mùa hè năm 2013-2014, nhiệt độ tại các nơi như Perth, Adelaide và Sydney tăng cao nhất trong 27 năm qua.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.