Bạc Liêu kiến nghị giải tỏa công suất cho các nhà máy điện gió

Ngày 28-8, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về các dự án điện gió, điện mặt trời.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, trên địa bàn tỉnh hiện có 8 nhà máy điện gió hoạt động cả trên biển lẫn trong đất liền. Đặc biệt, tỉnh đã thu hút dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu với quy mô công suất 3.200MW, tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công thương xem xét, tạo điều kiện cho tỉnh sớm được đưa vào quy hoạch giai đoạn đến năm 2025 tổng cộng 2.000MW điện gió; trường hợp khó khăn thì cho cơ chế đặc thù để doanh nghiệp tự bỏ kinh phí đầu tư đường dây truyền tải và thu hồi vốn đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng đó, kiến nghị bộ hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, hợp đồng mua bán điện từ Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu; xem xét, tháo gỡ điều kiện giải tỏa công suất cho các nhà máy điện gió; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, sớm đầu tư các công trình đường dây và trạm biến áp 220kV Hòa Bình, công trình đường dây 220kV Bạc Liêu chuyển tiếp trên đường dây 220kV Cà Mau - Sóc Trăng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, việc quy hoạch điện VIII phụ thuộc vào nhu cầu điện trong tương lai chứ chưa đề cập nhiều đến việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch. Vì vậy, Bạc Liêu cần có sự chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai các dự án tiếp theo khi quy hoạch được phê duyệt. Về việc điều tiết công suất các nhà máy điện gió, bộ đang nghiên cứu, xem xét xây dựng thêm các đường dây truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.