Vụ 4 học sinh Trường Trần Phú Q10 TPHCM bị đánh dã man

Ban giám hiệu bất lực, dân quân côn đồ

  • Em Mohamad Zamath bị tràn dịch màng phổi
  • Đình chỉ công tác, họp kỷ luật thầy Đặng Đình Học

Trong tâm trạng còn hoảng loạn, đau nhức toàn thân với nhiều vết thương hằn trên da thịt, nhưng em Mohamad Zamath, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Trần Phú, P15, Q10 vẫn gắng gượng ngồi dậy để thuật lại câu chuyện em bị nhiều dân quân thuộc Ban chỉ huy Quân sự phường 15, Q10  đánh đập dã man vào sáng 13-11. Chỉ vì trò chơi con trẻ mà em chẳng biết mô tê gì nhưng lại bị “chụp mũ” là cầm đầu nhóm học sinh quậy phá, tổ chức gây gổ, đánh nhau. Và hậu quả là em phải cấp cứu tại bệnh viện, còn 3 bạn khác cũng bị “dần” cho một trận nhừ tử bởi dùi cui, nắm đấm của dân quân phường.

Côn đồ khoác áo dân quân

Sáng 16-11, tại Khoa Lồng ngực- mạch máu BV Nhân dân 115, em Mohamad Zamath vẫn trong tình trạng đau đớn, nhức buốt. Nhiều bộ phận ở tay, chân, lồng ngực còn dấu thâm tím, cổ tay còn in hình khóa còng và phải được người nhà đỡ mới ngồi dậy được. Theo BS Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa ngoại lồng ngực thì em Mohamad Zamath nhập viện lúc 21 giờ 15 ngày 13-11 với các triệu chứng đau ngực dữ dội, khó thở.

Các bác sĩ ghi nhận em bị đa chấn thương, xây xát ở trước ngực, hai bên hông bầm tím, cẳng tay và cánh tay, lưng trầy xước nhiều chỗ. Qua chụp phim ngực và bụng không nhận thấy gãy xương, nhưng siêu âm cho thấy có dấu hiệu tràn dịch màng phổi bên trái. Sau 3 ngày theo dõi và cho siêu âm lại, dấu hiệu tràn dịch màng phổi nhẹ nên chưa phải phẫu thuật. Theo BS Thịnh, hướng điều trị tiếp theo là uống kháng sinh, xử lý giảm máu bầm, giảm đau, chống lành cho các vùng trầy xước. Tuy nhiên, để bình phục và ra viện cũng phải mất cả tuần nữa.

Thuật lại câu chuyện bị đánh dã man, em Mohamad Zamath vẫn còn thảng thốt, bàng hoàng. Sáng 13-11, khi em đang còn học tiết sinh học thì thầy giáo giám thị mời xuống phòng thầy hiệu phó Đặng Đình Học và ở đó có 2 anh dân quân đang chờ sẵn. Chưa hiểu mô tê gì thì em bị 2 anh dân quân thúc lên xe đưa về Ban chỉ huy quân sự phường 15 quận 10. Tại đây em bị đưa vào một căn phòng đã có gần cả chục anh dân quân đang đứng ngồi lố nhố. Một anh trông có vẻ như chỉ huy chỉ vào mặt em và bảo em cầm đầu nhóm tổ chức “bốc thăm” để đánh đập các bạn khác, buộc em phải khai ra.

Lúc đó, em rất hoảng sợ và chỉ khai là có biết một nhóm bạn tổ chức trò chơi “bốc thăm” bằng cách xé giấy tập ra viết từng số lên đó rồi bốc phải số nào thì bạn học sinh đeo bảng tên có số đó bị đánh. Tuy nhiên, em Mohamad Zamath kiên quyết không nhận mình là chủ mưu. Thế nhưng, không tin lời em nói, các anh dân quân đã bắt em cởi trần truồng và đánh túi bụi vào ngực, bụng, lưng, mạng sườn của em. Để đánh “cho đã” các anh dân quân còn còng tay em lại,  lấy cái áo cũ trùm lên đầu em và liên tiếp là các nắm đấm, dùi cui, khuỷu chân thúc vào mạng sườn, ngực bắt em phải khai. Đau quá, em kêu lên và khăng khăng không biết gì nhưng càng kêu càng bị đánh…

Không chỉ mình Mohamad Zamath mà các bạn khác là Lâm Kỳ Quang, Nguyễn Đăng Khoa (lớp 9/9) và Nguyễn Thành Nam (lớp 9/2) cũng bị nghi ngờ tổ chức trò chơi “bốc thăm” để đánh các bạn khác. Vì vậy, trong sáng 13-11, 3 em này cũng bị gọi lên phường đội và bị truy khảo. Cùng với việc truy khảo, các dân quân cũng đã đánh đập các em dã man. Trong đó em Nguyễn Đăng Khoa đã được phụ huynh đưa đi khám sáng 16-11 và cũng có dấu hiệu bị bệnh.

Quản lý học sinh: Ban giám hiệu quá thờ ơ!

Theo ghi nhận từ học sinh của trường cho biết, từ tháng 9-2007 đã có hiện tượng một nhóm bạn tổ chức gây gổ, đánh đập các bạn khác. Trong đó có việc tổ chức “bốc thăm” chọn số để đánh những em có mang phù hiệu trùng số được bốc. Trước sự việc này, một số em đã có phản ánh với thầy cô giáo giám thị và Ban giám hiệu. Tuy nhiên, Ban giám hiệu đã không có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến sự việc đáng tiếc như đã nói trên.

Trao đổi với Báo SGGP, chị Trần Thị Bạch Linh, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Phú, P15 Q10, cho biết, em Mohamad Zamath và các bạn nói trên đang trong thời gian chuyển giao để xem xét kết nạp vào Đoàn TNCSHCM. Trong quá trình theo dõi, với tư cách phụ trách Đội, chị Linh ghi nhận em Mohamad Zamath cùng các bạn trên có hiếu động hơn các bạn khác, nhưng không đến mức quậy phá, vô kỷ luật. Cũng theo chị Linh, sau khi sự việc của em Mohamad Zamath xảy ra, Hội đồng Đội nhà trường đã có nhắc nhở toàn thể học sinh và trấn an để các em yên tâm học tập.

Chiều qua 16-11, ông Nguyễn Quang Bắc, cán bộ tổng hợp Phòng Giáo dục quận 10, đã tiếp báo giới và thông báo Phòng Giáo dục quận đang chuẩn bị họp hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ vi phạm của thầy Đặng Đình Học, Hiệu phó Trường THCS Trần Phú. Theo ông Bắc, quan điểm của Phòng Giáo dục nhận định thầy Đặng Đình Học đã sai phạm trong việc quản lý học sinh. Đáng lý ra Ban giám hiệu nhà trường khi biết có hiện tượng tổ chức trò chơi “bốc thăm” và đánh nhau thì phải có biện pháp can ngăn, giải quyết trong phạm vị chức năng và quyền hạn chứ không thể “nhờ” đến dân quân phường được. Có thể nhà trường kết hợp với dân quân trong việc bảo vệ an ninh trật tự bên ngoài trường học chứ không phải giao học sinh cho dân quân “xử lý”. Điều đáng nói là Ban giám hiệu nhà trường đã phát hiện có tình trạng tổ chức “bốc thăm” và đánh nhau từ hồi tháng 9-2007 nhưng vẫn không cương quyết ngăn cản.

Chiều cùng ngày, UBND quận 10, Phòng Giáo dục quận 10 đã tổ chức cuộc họp cùng Ban giám hiệu các trường từ mầm non đến THPT thuộc phạm vi quản lý để rút kinh nghiệm từ vụ việc nêu trên ở Trường THCS Trần Phú. Hơn nữa, UBND và Phòng Giáo dục quận 10 yêu cầu Ban giám hiệu các trường quan tâm nhiều hơn đến việc quản lý các em học sinh, tránh tình trạng các em học sinh gây gổ, đánh nhau, phá phách và vô kỷ luật.

Tường Lâm

Đình chỉ công tác phường đội phó, câu lưu 4 dân quân

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM, hiện BCHQS đã đình chỉ công tác và quản lý tập trung 5 dân quân liên quan đến vụ đánh đập dã man 4 học sinh Trường THCS Trần Phú để phục vụ quá trình điều tra. Được biết, sự việc xảy ra ngày 13-11 nhưng đến ngày 15-11 báo cáo bằng văn bản mới đến BCHQS TP.

Chiều 16-11, BCHQS TPHCM đã có cuộc họp khẩn. Theo nhận định chung, việc phường đội độc lập điều tra xử lý sự việc tại phường 15 quận 10 là “sai chức năng của dân quân tự vệ”. Các cơ quan liên quan trong quân đội đang khẩn trương điều tra vụ việc và xem xét trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân.

Trung tá Huỳnh Ngọc Hải, Trưởng ban Tuyên huấn BCHQS TP cho biết: “Lực lượng dân quân trong TP đã có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn. Tuy nhiên, sự việc xảy ra cho thấy có một bộ phận dân quân còn yếu về ý thức chính trị cũng như kiến thức về luật pháp, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ”. Về câu hỏi công an hay quân đội sẽ thụ lý vụ án này, ông Huỳnh Ngọc Hải nói: “Quân đội và công an đang phối hợp điều tra và sẽ khởi tố vụ án nếu phát hiện ra các dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tòa án quân sự thường chỉ xét xử các vụ án khi các lực lượng tham gia tập trung huấn luyện. Hiện các dân quân thuộc sự quản lý của địa phương, vụ việc xảy ra tại địa phương nên có thể công an địa phương sẽ xử lý để cho khách quan hơn”. Tinh thần chung của BCHQS TP  là sẽ xử lý nghiêm những sai phạm để nâng cao ý thức trách nhiệm và tăng cường giáo dục ý thức chính trị trong lực lượng.

N.A.

- Đình chỉ công tác Phó hiệu trưởng Đặng Đình Học

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an yêu cầu gỡ kênh YouTube nhảm, phản cảm

Bộ Công an yêu cầu gỡ kênh YouTube nhảm, phản cảm

Theo A05, nhiều hình ảnh do người có tiền án, tiền sự sử dụng trang cá nhân, đăng lên mạng xã hội Facebook, YouTube. Những video này phản ánh cuộc sống giang hồ, xã hội đen nhưng trở thành hiện tượng mạng, được hàng triệu người dùng mạng theo dõi.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.