Bản lĩnh của những nhà tổ chức

Ngoài các bộ phận của BTC giải, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có kế hoạch huy động các thành viên trong Ban chấp hành cử người theo dõi các sân bóng tại giải hạng nhất và V-League trong giai đoạn cuối mùa bóng. Nói theo ngôn ngữ của ông bà ta thì phòng vẫn hơn là chống.

Phải thừa nhận là hiện đang có rất nhiều áp lực đè lên đôi vai những nhà tổ chức khi mà tính chất của các vòng đấu cuối khá quan trọng. Hiện tại, ở giải V-League, cuộc chiến trụ hạng đang liên quan đến 5 đội bóng trong khi ở giải hạng nhất, vẫn còn đó cuộc đua tranh 1,5 vé lên chuyên (sau The Vissai Ninh Bình) có quan hệ đến 4 -5 đội và cuộc chạy trốn xuống hạng Nhì cũng dính líu đến 4 đội bóng nằm cuối bảng. Mỗi chiếc vé lên hay xuống nếu qui ra giá trị tiền bạc thì vào khoảng 10 tỷ đồng (theo ngân sách trung bình mỗi đội mùa bóng). Giá trị lớn như vậy thì không thể yêu cầu hay hô hào suông bảo các đội phải đá cho trung thực. Đấy là chưa nói chuyện lên xuống hạng còn ảnh hưởng đến thương hiệu tài trợ mà giá trị của nó không đong đếm được.

Cũng phải công bằng: BTC và VFF đã có những động thái quan trọng để làm giảm bớt những rủi ro. Như tuần rồi, ông Tổng thư ký kiêm Trưởng BTC giải đã dự khán trận đấu giữa M.Nam Định và T&T Hà Nội tại sân Thiên Trường và có thể khẳng định, đấy là một trận sòng phẳng. Chính vì vậy mới xảy ra vụ lộn xộn cuối trận. Rồi cũng chính vụ lộn xộn bị dư luận đề cập suốt một tuần qua nên trận đấu giữa M.Nam Định và SLNA cuối tuần này cũng khó mà có “mùi” vì thật liều lĩnh lắm mới diễn kịch trong trận đấu mà người ta chú ý nhiều đến thế.

Không ai bảo đảm các trận đấu cuối mùa sẽ diễn ra bình thường, nhưng cũng thật không dễ để xác định đâu là những trận có vấn đề. BTC càng không phải là những vị quan tòa đủ khả năng thực thi các phán quyết của mình nếu không có đủ chứng cứ. Cái chính vẫn nằm ở chính các đội bóng, ở khán giả và sự nhạy cảm của giới truyền thông. Dù sao, những động thái quyết liệt của BTC và của VFF cũng đã ngăn ngừa được ít nhất 50% khả năng xảy ra tiêu cực. Cái cần thiết bây giờ chính là bản lĩnh của họ khi xử lý những vụ việc phát sinh.

VIỆT TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn