Bão Adrian tàn phá vùng Trung Mỹ

Lụt lội tại El Salvador

Theo TTXVN , ngày 20-5, cơn bão nhiệt đới Adrian từ ngoài khơi Thái Bình Dương đổ bộ vào Trung Mỹ đã gây mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng tại các nước El Salvador, Nicaragua và Honduras
 
 Tại El Salvador, lở đất do bão Adrian gây ra đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Tổng thống Elias Antonio Saca đã phải hoãn chuyến thăm Mexico theo kế hoạch để chỉ đạo toàn dân đối phó với bão Adrian. Cơ quan dân phòng nước này đã sơ tán 23 nghìn người khỏi các khu vực bão Adrian đi qua, do đó đã giảm thiểu được thiệt hại về người và của. Các trường học của nước này cũng được lệnh đóng cửa và nhiều công sở chỉ làm việc nửa ngày.
 
 Tại Nicaragua, các trận mưa liên tục hai ngày qua đã gây ngập nhiều quận và tuyến đường phía Bắc thủ đô Managua, làm 60 ngôi nhà bị hư hại. Chính phủ Nicaragua đã ban bố tình trạng báo động màu vàng trong 48 giờ tại các khu vực Bắc và Tây Bắc Nicaragua, là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai. Hàng nghìn quân nhân đã được huy động tới các khu vực trên để trợ giúp cư dân địa phương sơ tán đến những nơi an toàn.
 

Binh lính Chile thiệt mạng vì lở tuyết

Chiều 20-5, bão Adrian đã suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển chậm về miền Tây Honduras. Adrian là cơn bão đầu tiên của mùa bão năm nay tại khu vực Thái Bình Dương, thường bắt đầu từ trung tuần tháng 5 hàng năm.
 
 * Nguồn tin quân sự Chile ngày 20-5 thông báo số binh lính quân đội nước này thiệt mạng do bão tuyết bất ngờ ở vùng núi trên dãy Andes đã lên tới 14 người. Hiện còn 28 binh sĩ mất tích, tuy nhiên hy vọng cứu sống những người này rất mong manh. Những binh sĩ này gặp nạn chiều 18-5 khi đang tham gia một cuộc tập trận trên núi thuộc vùng Concepcion, cách thủ đô Santiago của Chile khoảng 500 km về phía Đông Nam. Các quan chức quân sự cho biết nguyên nhân của tai nạn là do sự bất cẩn của các sĩ quan chỉ huy, đã ra lệnh cho các binh sĩ ra khỏi nơi trú ẩn ngay trong lúc xảy ra bão tuyết.

L.Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.