Bảo hiểm y tế: Quyền lợi “treo” - giải quyết thế nào?

Ngày 9-6-2008, Bộ Y tế ký Quyết định (QĐ) 21 về việc ban hành danh mục vật tư y tế tiêu hao, vật tư y tế thay thế (VTYTTH, VTYTTT) trong khám chữa bệnh bao gồm 64 loại. Trong đó, có nhiều loại vật tư thay thế đắt tiền như: Thể thủy tinh nhân tạo, van tim nhân tạo (bao gồm cả van động mạch chủ), khớp gối, khớp háng…

Kể từ ngày 12-7-2008, quyết định này có hiệu lực. Tuy nhiên cho đến nay, quyền thụ hưởng những hạng mục kèm theo QĐ 21 của bệnh nhân bảo hiểm y tế (BNBHYT) vẫn chưa được giải quyết.

8 tháng quyền lợi vẫn treo

Ngày 12-2-2009, khảo sát từ một số bệnh viện (BV) trên địa bàn tp, ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều BNBHYT vẫn phải trả tiền cho các loại VTYTTH, VTYTTT theo danh mục ban hành kèm QĐ 21 trong quá trình điều trị.

Tại Viện tim thành phố, bà Nguyễn Thúy Xinh có người nhà là BNBHYT bị rối loạn nhịp tim, bác sĩ bảo phải điều trị bằng sóng cao tần có tổng chi phí là 30 triệu đồng, trong đó chi phí dịch vụ kỹ thuật là 1 triệu đồng và chi phí của bộ dụng cụ thăm dò và điều trị (có trong danh mục theo QĐ 21) là 29 triệu đồng.

Bà Xinh cho biết, gia đình bà khá khó khăn, phải chạy vạy nhiều nơi mới gom đủ số tiền trên để điều trị cho người thân. Bà Xinh rất băn khoăn và lo lắng khi hỏi: Quy định thì có rồi, không biết khi nào người nhà bà mới được thanh toán?

Từ ngày 12-7-2008, bệnh nhân BHYT sẽ được thanh toán chi phí một số vật tư tiêu hao, vật tư thay thế sử dụng trong quá trình điều trị dịch vụ kỹ thuật cao. Ảnh: N.T.

Một số bác sĩ cũng bức xúc, cho rằng việc chậm thực hiện QĐ 21 là thiệt thòi rất lớn với quyền lợi bệnh nhân.

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Minh Đông – Phó Giám đốc BHXH TPHCM cho biết: Cái vướng mắc lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện QĐ 21 là chưa có hướng dẫn cụ thể về mức giá thanh toán.

Cùng là một loại VTYTTH, VTYTTT nhưng có nhiều mức giá khác nhau, ví dụ như cũng là thể thủy tinh nhân tạo nhưng có loại giá 1,5 triệu, có loại đến cả 17 triệu đồng. Cần phải có một mức giá thống nhất để đảm bảo tính công bằng khi thanh toán cho các bệnh nhân và phù hợp với thực tế điều trị.

Cũng theo ông Đông: Sau khi Bộ Y tế ban hành QĐ 21, BHXH VN thấy việc triển khai thực hiện có nhiều khó khăn, vướng mắc nên đã có công văn gửi liên bộ Y tế - Tài chính - Lao động - thương binh và xã hội để xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể.

Trong khi chờ ý kiến liên bộ, ngày 30-7 BHXH VN có văn bản gửi BHXH các tỉnh, TP đề nghị tạm thời chưa thanh toán chi phí danh mục vật tư theo QĐ 21. BHXH các địa phương có trách nhiệm trao đổi, bàn bạc và thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh (CSKCB) một số nội dung; sau khi có ý kiến chỉ đạo của liên bộ, BHXH VN sẽ có hướng dẫn để thanh toán lại chi phí các loại vật tư này cho các BV.

Mặc dù đã có lời hứa của BHXH: Sẽ thanh toán lại chi phí các loại VTYTTH, VTYTTT phát sinh sau ngày 12-7 nhưng trên thực tế, nhiều BV vẫn phải chọn giải pháp thu tiền trực tiếp từ bệnh nhân cho chắc ăn.

Theo các lãnh đạo BV, do vẫn chưa thống nhất được mức giá thanh toán nên BV cũng không thể ứng trước cho bệnh nhân. Nếu số ứng trước vượt quá mức giá thống nhất để BHXH thanh toán sau này ai sẽ bù lại cho BV?

Sẽ nhận lại được tiền treo thế nào?

Trước vướng mắc về giá, sau khi đã có ý kiến của liên bộ Y tế - Tài Chính, ngày 31-12-2008, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, chi phí VTYTTH, VTYTTT được tính theo số lượng thực tế mà người bệnh đã sử dụng theo chỉ định của bác sĩ điều trị và căn cứ vào giá mua vào của CSKCB được ghi trên hóa đơn với giá không được vượt quá giá trúng thầu cùng thời điểm.

Đối với các loại VTYTTH có định mức thanh toán đã được thống nhất giữa cơ quan BHXH và CSKCB thì chi phí được tính theo định mức thanh toán và giá mua vào của cơ sở. Chi phí VTYTTH, VTYTTT đã sử dụng cho người bệnh có thẻ BHYT từ sau ngày 12-7 sẽ được thanh toán bổ sung cho các CSKCB hoặc thanh toán trực tiếp cho người bệnh có thẻ BHYT.

Ông Đông cho biết: BHXH TPHCM đang gấp rút làm việc với Sở Y tế TPHCM và các cơ sở y tế trên địa bàn để thống nhất một mức giá chung, dự kiến đến cuối tháng 3 là hoàn tất.

Tất cả các bệnh nhân BHYT đã tham gia KCB và sử dụng các loại VTYTTH, VTYTTT trong quá trình điều trị sau ngày 12-7 nếu đã thanh toán chi phí cho cơ sở KCB phải giữ lại toàn bộ các giấy tờ, hóa đơn thanh toán để BHXH thanh toán lại theo mức giá quy định.

Các bệnh nhân có BHYT ở tỉnh khác nhưng tham gia điều trị tại TPHCM trong trường hợp này nếu có đầy đủ giấy tờ chuyển viện theo đúng thủ tục cần thiết thì liên lạc với BHXH của địa phương để được thanh toán lại. Toàn bộ thủ tục giám định, xác nhận bệnh nhân đã điều trị tại TPHCM sẽ do 2 cơ quan BHXH tự làm việc.

Theo công văn số 4652/BHXHVN-CSYT ngày 31-12 của BHXH VN, một số VTYTTH, VTYTTT mặc dù có trong danh mục ban hành kèm theo QĐ 21 nhưng không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, bao gồm: Giác mạc, điện cực ốc tai, máy trợ thính, môi trường nuôi cấy trong thụ tinh nhân tạo và các loại VTYTTH, VTYTTT sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ.

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc