Bão số 7 chưa tan, bão số 8 đã hình thành trên Biển Đông

SGGPO
Trong khi bão số 7 còn ngoài Biển Đông, sắp sửa đổ bộ Bắc bộ và Bắc Trung bộ vào ngày mai (14-10) thì hiện ở ngoài khơi xa lại đang hình thành áp thấp nhiệt đới đang phát triển lên thành cơn bão số 8.

Chiều nay 13-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy vă quốc gia tổ chức cuộc gặp báo chí để thông tin về tình hình thời tiết đang diễn biến rất phức tạp trên Biển Đông và trên đất liền.

Theo chuyên gia thời tiết Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền nước ta, gây mưa rất to ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Bão số 7 chưa tan, bão số 8 đã hình thành trên Biển Đông ảnh 1 Vị trí và đường đi của cơn bão số 7 vào lúc 17 giờ chiều nay 13-10

Hồi 16 giờ chiều 13-10, tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ vĩ Bắc - 110,9 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. 

Đến 16 giờ chiều mai, tâm bão nằm ngay trên vùng ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 16,5 đến 21 và phía tây kinh tuyến 113. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh ở phía nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cảnh báo từ sáng mai (14-10), trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; riêng vùng ven biển các tỉnh từ Nam Định đến Nghệ An có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ ngày 14 đến ngày 16-10 ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ, Hòa Bình, nam Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các nơi khác ở Bắc bộ và Hà Tĩnh khoảng 50-150mm/đợt.
Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm lưu ý, thời điểm gió mạnh có thể xảy ra khi bão còn trên vịnh Bắc bộ (chưa vào đất liền). Đặc biệt lưu ý gió mạnh ở các đảo như Bạch Long Vĩ, Cát Bà…
"Thời điểm gió mạnh nhất là từ khoảng trưa đến tối ngày 14-10. Cần đề phòng các hiện tượng dông, lốc kèm gió giật mạnh của hoàn lưu trước bão có thể xuất hiện từ sáng sớm mai."  - TS Hoàng Phúc Lâm cho biết.
Phó Giám đốc cơ quan dự báo thời tiết Việt Nam cho biết thêm: Bão số 7 có hoàn lưu rộng, có tương tác với bộ phận không khí lạnh phía Bắc, hiện có cường độ ổn định và sẽ có khả năng bổ sung yếu trong ngày 15-10. Trong tối và đêm nay còn có tương tác thêm với khí địa hình đảo Hải Nam nên diễn biến về cường độ và và quỹ đạo bão số 7 trong đêm nay và ngày mai sẽ còn phức tạp.
Với lượng mưa lớn tập trung trong 2 ngày tại Bắc bộ khiến các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 
Các khu vực đô thị cần đề phòng ngập úng do mưa cường độ lớn. Khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ có mưa rất to kèm gió mạnh nên nguy cơ sạt lở cũng cao.
TS Hoàng Phúc Lâm cũng cảnh báo, hiện nay ở vùng biển phía Đông của miền Trung Philippines cũng đang có 1 áp thấp nhiệt đới hoạt động. Áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào Biển Đông trong ngày 15-10, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão. 
“Nếu áp thấp nhiệt đới này mạnh lên thành bão, Biển Đông sẽ có cơn bão số 8 trong năm 2020”- TS Lâm cho biết. 
Bão số 7 chưa tan, bão số 8 đã hình thành trên Biển Đông ảnh 2 Áp thấp nhiệt đới mới đã xuất hiện, có thể mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông. Sơ đồ của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia công bố 17 giờ chiều nay 13-10


Theo dự báo, xoáy thuận nhiệt đới này có thể di chuyển hướng về khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ trong những ngày cuối tuần tới. 

“Diễn biến về quỹ đạo và cường độ của bão số 8 còn phụ thuộc vào đợt không khí lạnh khá mạnh sẽ tràn xuống miền Bắc và miền Trung nước ta từ ngày 16 đến ngày 18-10”- TS Hoàng Phúc Lâm nhận định.

Cảnh báo: Các tỉnh Trung Trung bộ có thể mưa lũ tăng cường trở lại từ ngày 16-10 do ảnh hưởng của không khí lạnh và sẽ mưa rất to do kết hợp thêm với hoàn lưu của bão (hoặc áp thấp nhiệt đới) tiếp cận bờ vào ngày 17-10. 

Đợt mưa tiếp theo này ở Trung Trung bộ có thể kéo dài tới ngày 19 hoặc ngày 20-10.

Chiều nay 13-10, cơ quan dự báo thời tiết Việt Nam cũng đã phát tin cảnh báo về áp thấp ở ngoài khơi Philippines. Điều này cho thấy, không thể chủ quan với cơn bão này. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hái trái ngọt

- Có gì mới trong hoạt động du lịch gần đây? Khách Tây thấy xuất hiện trên đường phố nhiều hơn trước liệu đã là một diễn biến mang tính bền vững chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn