Bảo tàng Biệt động của chàng trai 19 tuổi

Tiếp cận với những thông tin lịch sử từ khi còn rất nhỏ, nên từ năm 17 tuổi, Trần Trọng Nghĩa đã bắt tay kinh doanh quán cà phê mang hơi hướng “bảo tàng ứng dụng công nghệ thông minh” để giúp nhiều bạn trẻ khác có điều kiện tìm hiểu lịch sử gắn liền với lực lượng Biệt động Sài Gòn.

Trần Trọng Nghĩa (sinh viên Đại học RMIT, TPHCM) là cháu nội của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (Năm Lai) - một thành viên của đơn vị 159 Biệt động Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, hoạt động bí mật trong nội thành Sài Gòn dưới vỏ bọc là nhà tư sản Mai Hồng Quế. 

Bảo tàng Biệt động của chàng trai 19 tuổi ảnh 1

Trọng Nghĩa (thứ 3, từ trái sang) giới thiệu với khách tham quan về lịch sử lực lượng Biệt động Sài Gòn

Từ nhỏ, Nghĩa đã được nghe ba nhắc về ông nội, được nghe kể và hiểu rõ về hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn, về việc đào hầm bí mật sâu trong các ngôi nhà ở Sài Gòn. “Hàng ngày đi học về thì ba chở tôi đi ra những con đường bán đồ cổ, rồi lựa về trưng bày, sưu tầm. Sau vài năm, tôi trở thành người đồng hành cùng ba trong quá trình phục dựng lại các di tích lịch sử, đặc biệt là các di tích gắn liền với lực lượng Biệt động Sài Gòn”, Trọng Nghĩa chia sẻ.

Bảo tàng mang tên Biệt động Sài Gòn nằm ở tầng 2 của một căn nhà xây dựng năm 1963 trên đường Trần Quang Khải (quận 1). Ngôi nhà ban đầu là cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai. Theo Trọng Nghĩa, bạn mong muốn để nhiều người biết đến lực lượng Biệt động Sài Gòn, nhất là các bạn trẻ, nên cùng gia đình quyết tâm phục dựng nơi này. Nhưng nếu chỉ là nơi khách ghé đến, tham quan một chút rồi đi thì sẽ không để lại ấn tượng, nên Nghĩa đã nảy ra ý tưởng biến tấu, đan xen không gian quán cà phê ở bảo tàng trưng bày để có thể thu hút du khách, thu hút người trẻ đến tìm hiểu lịch sử. Năm đó, Nghĩa mới là học sinh lớp 11...

Trong một chuyến tham quan tại Singapore, Trọng Nghĩa vô cùng thích thú khi nhìn thấy những công nghệ tối tân trong một viện bảo tàng - những hình ảnh ảo có thể tương tác với con người và sống động y như thật. Trọng Nghĩa đã lên ý tưởng và vẫn luôn hy vọng công nghệ đó sẽ có thể có mặt tại “bảo tàng thông minh” của gia đình mình. Sau đó, qua tìm hiểu, Nghĩa được biết Việt Nam đã có công nghệ đó và nhờ sự hỗ trợ của những người có chuyên môn, chàng trai 18 tuổi đã ứng dụng 4 công nghệ hiện đại tại bảo tàng: Chiếc bàn thông tin tích hợp thông tin lịch sử; công nghệ chiếu phim lịch sử trên mọi bề mặt, không cần điều khiển mà chỉ cần chạm tay vào bề mặt tường; công nghệ kính thực tế ảo VR để người xem hóa thân thành những chứng nhân lịch sử qua hình ảnh 3D; công nghệ mapping, hình ảnh hoa văn cây cỏ sẽ chiếu chuyển động.

Ban đầu khi bày tỏ ý tưởng “bảo tàng thông minh”, Nghĩa nhận được… sự phản đối từ gia đình. Nhưng bạn kiên trì thuyết phục và Nghĩa đã được thử sức với những suy nghĩ táo bạo của mình. Nghĩa nói: “Ông nội em là một trong những người góp phần làm nên lịch sử Biệt động Sài Gòn, ba em là người tiếp nối và thổi cho ngọn lửa lịch sử đó sống mãi trong gia đình em, còn em là người làm cho lịch sử đó sống động hơn”. Nghĩa mong rằng những người trẻ sẽ không bao giờ quên đi lịch sử hào hùng của dân tộc và với suy nghĩ đó, “bảo tàng thông minh” của Nghĩa hoạt động hoàn toàn miễn phí. Đến bảo tàng, người trẻ hăng say tìm hiểu lịch sử, chính là “lợi nhuận” lớn nhất mà Nghĩa mong đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn