Bảo tàng Horniman trả hiện vật cho Nigeria

SGGP
Bảo tàng Horniman của London, Anh, vừa thông báo: “Quyền sở hữu của 72 đồ vật, đã bị cưỡng chế di dời khỏi thành phố Benin trong cuộc tấn công của quân đội Anh vào tháng 2-1897, sẽ được chuyển giao lại cho Chính phủ Nigeria”.

Tin liên quan

Bảo tàng Horniman trả hiện vật cho Nigeria

Trong số các tạo tác dùng trong các nghi lễ thờ của hoàng gia được trả lại lần này (gồm gà trống bằng đồng, các đồ ngà voi và đồng thau, chuông đồng…) còn có 12 tác phẩm điêu khắc đồng Benin nổi tiếng làm bằng đồng nguyên và đồng thau. 

Số 12 tạo tác này nằm trong hàng ngàn tạo tác gọi là đồng Benin của Nigeria có niên đại thế kỷ 16-18, bị cướp phá khỏi cung điện của vương quốc Benin cổ đại ở Tây Phi (vốn thịnh vượng nhất trong thế kỷ 14-15) và cuối cùng được đưa vào các bảo tàng trên khắp Mỹ và châu Âu.

Pháp, Bỉ, Hà Lan và Đức cũng đã nhận được yêu cầu từ các nước châu Phi về việc trả lại kho báu bị mất. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm hát nhạc chế phản cảm trên sóng truyền hình

Điểm dừng nào cho nhạc “rác”?

Sự xuất hiện của một số MV ca khúc nhảm nhí với ca từ, hình ảnh phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là trên một số kênh truyền hình, gameshow thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng “nhạc rác” không mới, nhưng vẫn đang có những tác động tiêu cực, khiến không ít người lẫn lộn ranh giới giữa giải trí hài hước và nhảm nhí.

Phim

Phim ẩm thực Việt có món ăn giá 50 triệu đồng

Trong dự án sắp lên sóng mang tên Bếp trưởng tới!, theo tiết lộ từ ê-kíp, chi phí nguyên liệu để thực hiện một món ăn đặc biệt có giá lên đến 50 triệu đồng – đắt nhất nhì của phim Việt hiện nay.  

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />