Bảo tàng Tôn Đức Thắng – Một địa chỉ văn hóa

Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của bảo tàng trong đời sống văn hóa, xã hội của TPHCM và cả nước, đồng thời đề ra định hướng hoạt động của bảo tàng, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của công chúng, góp phần xây dựng đất nước và con người trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Sở VH-TT-DL TPHCM đã phối hợp cùng Bảo tàng Tôn Đức Thắng và Viện Nghiên cứu xã hội TPHCM tổ chức buổi hội thảo khoa học thực tiễn “Bảo tàng Tôn Đức Thắng – Một địa chỉ văn hóa”.

Triển lãm tranh về Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng. Ảnh: AN DUNG

Hơn 50 tham luận tham gia hội thảo, giới thiệu thêm những tư liệu mới, cách tiếp cận mới về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; vai trò của Bảo tàng Tôn Đức Thắng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản liên quan đến Bác Tôn.

8 tham luận và nhiều ý kiến đóng góp thiết thực được trình bày tại hội thảo như: Tôn Đức Thắng - nhân vật mở đầu trang sử hiện đại Việt Nam; Dấu ấn Tôn Đức Thắng trong phong trào yêu nước và cách mạng ở Sài Gòn – Chợ Lớn những năm trước khi thành lập Đảng; Bác Tôn, người bạn thân thiết của Bác Hồ; Người thợ máy Tôn Đức Thắng là niềm tự hào của công nhân và tổ chức công đoàn TPHCM; Bảo tàng Tôn Đức Thắng với cuộc sống hiện đại; Bảo tàng Tôn Đức Thắng - sự tri ân của con cháu hôm nay; đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề về tư tưởng, đạo đức, lối sống của Bác Tôn, nêu bật công lao to lớn của Bác Tôn trong sự nghiệp cách mạng, tấm lòng của nhân dân đối với Bác Tôn…

Hiện nay, tại TPHCM chỉ có hai bảo tàng về danh nhân là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM và Bảo tàng Tôn Đức Thắng. Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu những tư liệu, hiện vật có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tình cảm của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Người, thì hoạt động của Bảo tàng Tôn Đức Thắng vẫn còn khá đơn giản chưa tạo được sức hút, nhất là đối với giới trẻ.

Nhiều đại biểu đưa ra các ý kiến mong muốn bảo tàng tiếp tục nâng cấp và mở rộng phạm vi, hình thức hoạt động sao cho năng động, sáng tạo, gần gũi hơn với đời sống tinh thần người dân thành phố, với giai cấp công nhân, thanh thiếu niên…

Và nên chăng, có các hình thức sinh hoạt cộng đồng đậm chất truyền thống gắn với thực tiễn như thành lập các CLB, tổ chức các đêm lửa trại sinh hoạt truyền thống dành cho nhiều lứa tuổi, là nơi tổ chức đám cưới tập thể cho công nhân, làm mới và làm đậm chất Nam bộ – quê hương Bác Tôn tại khuôn viên bảo tàng bằng những mô hình: một góc làng quê, làng nghề… gợi lại địa danh, phong tục ở những nơi Bác Tôn đã từng hoạt động cách mạng…

Bảo tàng nào cũng là địa chỉ văn hóa, nhưng làm thế nào để Bảo tàng Tôn Đức Thắng tạo được nét riêng, dấu ấn riêng… là vấn đề cần được các ban ngành, các cấp quan tâm, chú trọng và đầu tư nghiên cứu nhiều hơn để đề ra những hướng đi mới, góp phần giữ gìn, phát triển và đổi mới bảo tàng cho phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn luôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Xuân Biên phát biểu: “Qua 20 năm, với nỗ lực của cán bộ bảo tàng cũng như tấm lòng của nhân dân, các cơ quan đoàn thể các địa phương… đã góp phần để Bảo tàng Tôn Đức Thắng hiện nay thực sự tạo được uy tín, vị trí trong hệ thống bảo tàng của TPHCM cũng như trong hoạt động văn hóa của nhân dân thành phố và cả nước.

Các ý kiến đề xuất, đóng góp sẽ được BTC hội thảo lập thành văn bản gởi lên các cấp xem xét… Hy vọng trong thời gian tới, theo xu hướng phát triển chung của đất nước và tiêu chí xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, Bảo tàng Tôn Đức Thắng sẽ phát huy nhiều hơn nữa vai trò và vị trí của bảo tàng trong đời sống văn hóa, xã hội…”.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.