Bảo tồn làng cổ phải tôn trọng cộng đồng

(SGGP).- Một lần nữa, câu chuyện về bảo tồn làng cổ lại được các nhà khoa học, nhà quản lý đã đưa ta bàn thảo trong hội khoa học với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ tại Hà Nội” do Viện Bảo tồn di tích, Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 27-12 tại Hà Nội. Rất nhiều ý tưởng hay và giải pháp đã được đưa ra.

Theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội, hiện Hà Nội có khoảng 60 làng cổ như Đông Ngạc (Từ Liêm), Bát Tràng (Gia Lâm)… Nhiều ngôi làng có sự đan xen phong cách truyền thống với phong cách Pháp như làng Cựu (Phú Xuyên), Cự Đà (Thanh Oai)… nhưng chỉ có một làng cổ được công nhận là Di tích quốc gia, đó là Đường Lâm. Song không chỉ Đường Lâm mà nhiều làng cổ ở ven đô như làng Mơ, làng Đông Ngạc cũng đang chịu ảnh hưởng từ quá trình đô thị hóa dẫn đến sự thay đổi về cảnh quan, văn hóa trong làng xã cũng như cuộc sống của người dân.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, cũng tỏ ra vô cùng tiếc nuối trước không gian của các làng cổ đang ngày càng mai một và đang đối diện với nguy cơ bị biến mất như làng Cự Đà bởi rất nhiều kiến trúc cổ, làng cổ đã bị phá đi xây mới. Tuy nhiên, không thể trách người dân đã phá nhà cũ, xây nhà mới, làm mất không gian làng cổ.

Đồng tình với quan điểm trên song PGS-TS Đặng Văn Bài, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia, nhấn mạnh, việc bảo tồn phải nhằm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng ở làng, xã hội, vì vậy, phải đặt con người và nhu cầu của họ ở làng đó vào trung tâm của việc bảo tồn. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn chủ yếu quan tâm đến việc kéo dài tuổi thọ, giữ nguyên gốc và ít quan tâm đến sự sống xung quanh di tích. Trong khi, việc bảo tồn là phải hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, phải góp phần đem lại lợi ích cho cộng đồng.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…