Bắt 2 nam thanh niên 9X chuyên cho vay nặng lãi ở TPHCM

Hai nam thanh niên 9X thuê 1 căn nhà rồi đăng tải lên mạng xã hội để các khách hàng cần vay tiền tìm tới vay với lãi suất giao động từ 20%-40%/tháng.
Ngày 10-9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM đang tạm giữ Lê Đức Thành (SN 1993) và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng ngụ tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
 Bắt 2 nam thanh niên 9X chuyên cho vay nặng lãi ở TPHCM ảnh 1 Hai đối tượng tại cơ quan công an

Theo điều tra, khoảng tháng 10-2018, Thành hoạt động cho vay tại khu vực quận Tân Bình, TPHCM. Đến tháng 5-2019, Thành thuê Cường từ tỉnh Tuyên Quang vào TPHCM ở chung tại căn nhà trên đường Thân Nhân Trung, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM để hoạt động cho vay. Cường được giao nhiệm vụ kiểm tra lai lịch người vay và thu tiền lãi.

Sau đó, cả 2 lên mạng đăng thông tin kèm theo số điện thoại để khách có nhu cầu cần vay gọi. Khi khách gọi thì Thành yêu cầu Cường đi tìm hiểu thông tin của khách để làm hợp đồng cho vay. Cả 2 cho khách vay tiền với lãi suất từ 20% – 40%/1 tháng.

Bên cạnh đó, cả 2 còn yêu cầu khách vay tiền phải viết biên nhận với nội dung: “Tôi tên là…. do có quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên tôi có mượn của anh Trung số tiền… hẹn đến ngày… sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn”.

Sau đó, cả 2 sẽ đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản cho khách vay. Tuy nhiên, khi vay tiền khách vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày vay đối với vay tiền đứng và trả trước tiền góp và lão từ 2-3 ngày đối với vay tiền góp. Người vay phải trả tiền dịch vụ khi vay là 10% trên tổng số tiền vay. Sau khi trừ 2 khoản trên, phần còn lại người vay sẽ nhận.

Ngày 28-8, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Tân Bình đã kiểm tra căn nhà mà cả hai đang ở tại quận Tân Bình. Qua kiểm tra, công an phát hiện nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc hoạt động cho vây nặng lãi, xe máy, ĐTDĐ, mã tấu….

Điều tra sơ bộ, tổng số tiền lãi của các hồ sơ thu giữ là hơn 443 triệu đồng. Trong số 51 khách vay thì có 26 người có đơn tố cáo.

Công an cũng xác định, khi con nợ chậm trả tiền hoặc cố tình lảng tránh, Cường và Thành sẽ đến nhà uy hiếp, in hình nạn nhân gắn nội dung lừa đảo dán xung quanh khu dân cư họ sinh sống.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể anh Dương đưa về nhà mai táng

Bình Phước: Điều tra vụ người đàn ông chết bí ẩn

Ngày 26-5, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, 22 giờ ngày 25-5, Trung tâm Giám định pháp y Trung ương tại TP.HCM phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Bù Đăng đã hoàn tất việc giám định pháp y đối với trường hợp anh Nguyễn Tấn Dương, 27 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, chết chưa rõ nguyên nhân.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án