Bắt chủ trang “Hỗ trợ trẻ em” lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của các nhà hảo tâm

SGGPO
Cơ quan công an xác định, tháng 9-2020, Trần Văn Lâm đã lập ra fanpage “Hỗ trợ trẻ em” đăng gần 250 bài viết kêu gọi các cá nhân ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo để lừa đảo chiếm đoạt tiền. 

Ngày 10-5, Công an tỉnh Hà Nam thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tiến hành khám xét, khởi tố và bắt Trần Văn Lâm (sinh năm 1998, tại thông Lạc Nhuế, xã Đồng Hoá , huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam); là người đã thiết lập và sử dụng fanpage “Hỗ trợ trẻ em” để thực hiện hành vi lừa đảo.

Bắt chủ trang 'Hỗ trợ trẻ em' lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của các nhà hảo tâm ảnh 1 Trần Văn Lâm đã lập ra fanpage “Hỗ trợ trẻ em”  để lừa đảo

Cụ thể, theo điều tra, tháng 9-2020, Trần Văn Lâm đã lập ra fanpage “Hỗ trợ trẻ em” đăng gần 250 bài viết kêu gọi các cá nhân ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo trên facebook.

Bắt chủ trang 'Hỗ trợ trẻ em' lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của các nhà hảo tâm ảnh 2 Lực lượng chức năng khám xét nhà Trần Văn Lâm
Theo nhà chức trách, tính đến tháng 3-2021, tổng số tiền của các nhà hảo tâm gửi vào tài khoản của Lâm khoảng hơn 6,6 tỷ đồng với số người đã gửi tiền cho đối tượng Lâm lên tới hàng nghìn người, người gửi ít nhất 50.000 đồng, nhiều 5 triệu đồng. 
Bắt chủ trang 'Hỗ trợ trẻ em' lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của các nhà hảo tâm ảnh 3 Tang vật, phương tiện kỹ thuật thu được khi khám xét
Bên cạnh đó, Lâm còn khai lập thêm 7 fanpage như “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”… nhằm hỗ trợ hoạt động lừa đảo.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, thủ đoạn của đối tượng thường là: Thông qua các bài viết từ các hội, nhóm từ thiện trên mạng xã hội và trên các báo điện tử, sau đó thêm số điện thoại của Lâm tại một ngân hàng lớn đế nhận tài trợ.

Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tới các địa chỉ cần hỗ trợ mà chơi game, chi tiêu cá nhân.

Cuối tháng 4-2021, Trần Văn Lâm đã bị Công an Hà Nam khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

GIA KHÁNH - VĂN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù giam

Chiều 22-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic). 
" />