Israel

Bắt đầu thành lập Chính phủ mới

Tổng thống Katsav (phải) đề nghị ông Olmert sớm thành lập Chính phủ mới.

Phát biểu trên truyền hình ngày 6-4, Tổng thống Israel Moshe Katsav đã chính thức đề nghị Quyền Thủ tướng Ehud Olmert, người đứng đầu đảng Tiến lên (Kadima), đứng ra thành lập chính phủ mới.

Về phần mình, Quyền Thủ tướng Olmert cam kết, sẽ sớm thành lập một chính phủ liên minh rộng rãi, đồng thời nhấn mạnh chính phủ mới sẽ được thành lập dựa trên "kế họach hội tụ" của ông.

Theo đó Israel sẽ hoạch định các đường biên giới vĩnh viễn với Palestine vào năm 2010 thông qua biện pháp dỡ bỏ các khu định cư bị cô lập và mở rộng các khu định cư lớn hơn ở khu Bờ Tây.

Trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 28-3 vừa qua, đảng Tiến lên đã giành được 29 ghế trong Quốc hội Israel gồm 120 ghế.

Theo luật pháp Israel, ông Olmert, sẽ có 28 ngày để tìm kiếm liên minh và phải dành được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ trong quốc hội để dành quyền thành lập chính phủ. Trong trường hợp cần thiết, thời gian sẽ được kéo dài thêm hai tuần nữa.

Tổng thống Katsav cho biết, đã có 78 nghị sĩ đề nghị ông chọn ông Olmert làm thủ tướng.

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Đàm phán thành lập chính phủ mới ở Israel

Israel: Đảng Kadima tuyên bố chiến thắng trong bầu cử

Bầu cử ở Israel: Sẽ lệ thuộc vào lá phiếu cử tri "gốc Liên Xô"?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.