Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, lên đến 556%/năm

Nhóm đối tượng đã cho hơn 100 người dân tại tỉnh Đắk Nông vay tiền với lãi suất "cắt cổ" lên đến 556%/ năm.

Ngày 9-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Ngọc Quý (24 tuổi), Bùi Ngọc Thanh (33 tuổi) và Vương Huỳnh Phúc (19 tuổi) - cùng trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để điều tra, làm rõ về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa làm việc với Lê Ngọc Quý
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa làm việc với Lê Ngọc Quý

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 2- 2023, Quý từ tỉnh Thanh Hóa vào TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thuê trọ ở và để hoạt động tín dụng đen. Để thuận lợi cho công việc, Quý thuê thêm Phúc và Thanh làm cùng.

Để qua mắt lực lượng chức năng, Quý lập tài khoản Facebook chạy quảng cáo với nội dung “Vay không cần tài sản thế chấp, gọi ngay số điện thoại....”. Khi khách có nhu cầu vay, các đối tượng sẽ đi xác minh rồi cho khách vay từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng/người dưới hình thức trả góp cả gốc và lãi theo ngày với lãi suất từ 451%/năm đến 556%/năm. Bên cạnh đó, các đối tượng thu phí hồ sơ, xăng xe, tiền điện thoại từ 300.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Tính từ tháng 3-2023 đến ngày bị bắt, Lê Ngọc Quý và đồng bọn đã cho khoảng 100 người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vay từ 5 đến 30 triệu đồng/người.

Bước đầu Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đã xác minh và làm việc với 6 người vay với số tiền 660 triệu đồng, qua đó Lê Ngọc Quý và đồng bọn thu lợi bất chính trên 161 triệu đồng.

Kiểm tra nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ 6 điện thoại di động, 8 thẻ ngân hàng; 2 xe mô tô, 4 triệu đồng, 8 chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy, 12 giấy phép lái xe mô tô, ô tô; 32 giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy đăng ký kết hôn, 38 giấy CMND/CCCD, hộ khẩu, hộ chiếu, 4 giấy vay mượn tiền...

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Tin cùng chuyên mục