Bất ổn tại Lybia: Đã có phương án đưa lao động về nước

* 2.000 lao động rời khỏi Lybia

(SGGP). – Hiện Việt Nam đang có 10.462 lao động bị mắc kẹt tại Lybia sau khi xảy ra tình hình bất ổn, biểu tình lan rộng tại đây. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo tổ chức chiều tối 24-2 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), cho biết Bộ LĐTB-XH, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã chuẩn bị phương án để đưa những người lao động Việt Nam sớm về nước.
 
Một trong những phương án được ưu tiên là sẽ đưa hàng ngàn người lao động đang mắc kẹt tại Lybia quá cảnh sang các nước láng giềng của Lybia theo đường bộ hoặc đường biển, sau đó sẽ sử dụng máy bay để đưa họ trở về nước. Trong trường hợp đảm bảo an toàn, sẽ triển khai đưa trực tiếp người lao động về Việt Nam bằng đường hàng không từ Lybia.
 
Để hỗ trợ người lao động di tản nhanh sang các nước láng giềng như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta, Tunisia… Bộ LĐTB-XH, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã thành lập các tổ công tác sang các nước trên, đến tận biên giới, phối hợp với các cơ quan đại diện đón, tạo mọi điều kiện làm thủ tục thông hành cho họ một cách thuận lợi và tổ chức đưa người lao động về nước.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng đã lập kế hoạch đưa máy bay thương mại hoặc chuyên cơ của Việt Nam sang, trường hợp cần thiết sẽ thuê máy bay các hãng hàng không các nước để đưa lao động về nước nhanh chóng, an toàn.
 
Hiện tại, trong số hơn 10.000 lao động mắc kẹt đã có 105 lao động đang trên đường rời Lybia sang Ai Cập và hơn 400 lao động đã tới biên giới Ai Cập. Tại đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã cử 4 cán bộ ra đón họ. Trước mắt sẽ có 2.000 lao động đã và đang hoặc chuẩn bị rời khỏi Lybia.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP